Chuyến xe trĩu nặng tình quê

02/08/2021 - 06:15

BDK - Hình ảnh những chuyến xe rước công dân từ TP. Hồ Chí Minh về Bến Tre trong 3 ngày qua khiến bao người xúc động. Quê hương, gia đình vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc của mỗi người khi gặp cảnh khó khăn.

Đoàn 3 xe đưa người dân Giồng Trôm về khu cách ly huyện.

Đoàn 3 xe đưa người dân Giồng Trôm về khu cách ly huyện.

Trở về xứ Dừa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người đã lỡ dở kế hoạch về hay ở, để rồi kẹt lại ở TP. Hồ Chí Minh trong khoảng 2 tháng qua. Tìm về với quê hương, gia đình là tìm về chốn đầm ấm, yêu thương. Anh Nguyên - quê ở huyện Mỏ Cày Bắc về quê trong ngày 31-7-2021 chia sẻ cảm xúc trên Zalo: “Quá tuyệt vời… Về lên tới cầu Rạch Miễu thấy được Bến Tre là muốn khóc rồi”.

Phương án rước dân đợt 1 đã được chốt diễn ra trong 3 ngày, 30 và 31-7 đến 1-8-2021. Danh sách số người về đợt 1 là 906 người. Qua 3 ngày đã có 486 người dân ở 9 huyện, thành phố: Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại, TP. Bến Tre đã về đến khu cách ly tập trung tại huyện.

Việc tổ chức đón dân từ TP. Hồ Chí Minh được phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh, Ban Liên lạc (BLL) Hội đồng hương tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh và UBND TP. Hồ Chí Minh. Các bên đã làm việc ráo riết lên phương án, chuẩn bị nhân lực, vật lực để việc đón dân được diễn ra thuận lợi, an toàn. Người dân được BLL Hội đồng hương huyện chỉ dẫn tập trung tại Bến xe miền Tây. Sau đó, mỗi người được test nhanh SARS-CoV-2 và lên xe. Phí test người dân tự thanh toán tại chỗ, khoảng 370 ngàn đồng. Kết quả test có sau 30 phút. Những ai đã có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét nghiệm thì không cần xét nghiệm lại tại điểm tập trung. Người có kết quả âm tính lên xe về theo từng huyện. Người có kết quả dương tính sẽ được hướng dẫn cách ly theo quy định.

37 chuyến xe đã được nhà xe Phương Trang hỗ trợ đón dân Bến Tre về quê trong cơn dịch Covid-19. Việc tổ chức đón người dân bằng phương án tập trung (không đón người dân đi xe tự túc), nhằm đảm bảo an toàn qua các khâu tổ chức xét nghiệm, bàn giao, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Mồ hôi ướt áo, ướt hết tóc do mặc đồ bảo hộ, anh Nguyễn Vũ Điền - tài xế xe Phương Trang chở người dân về từ TP. Hồ Chí Minh đến khu cách ly TP. Bến Tre cho biết: “Ai cũng mừng khi được về quê trong tình cảnh này. Tôi đọc được điều đó trong ánh mắt của họ. Tôi đã hỗ trợ đưa nhiều đoàn người dân từ các tỉnh về quê bằng các chuyến xe tập trung. Tôi làm việc này với tinh thần tình nguyện và đã 2 tháng nay tôi chưa về quê nhà của mình”.

Cách ly an toàn

Người dân khi về đến quê hương được cách ly tập trung tại khu cách ly riêng, không cách ly chung với những người đang cách ly tại huyện.

Trong các chuyến xe về quê ngày 30-7-2021, người đầu tiên đặt chân xuống mảnh đất quê hương là ông Trần Văn Diệu, 58 tuổi, ở Phường 6, TP. Bến Tre. Ông đi làm thuê và kẹt lại ở nhà trọ một thân một mình tại TP. Hồ Chí Minh, được về đến quê nhà rất mừng. Lương Phước Khánh Vinh, 17 tuổi, học nghề ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em kẹt 2 tháng ở thành phố, em phải ăn nhín nhúc, ăn mì gói, giờ về được tới TP. Bến Tre em thấy vui lắm”. 

Anh Bảo nhanh chóng xuống xe, khai báo y tế, khử khuẩn, ký tên nhận tiền, nhận đồ dùng cá nhân để lên phòng cách ly tại khu cách ly Trường THCS Phú Hưng, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre. Ánh mắt anh hiện rõ sự phấn khởi. Anh Bảo nói trong sự xúc động: “Tôi làm công nhân, bị kẹt lại đã 23 ngày, nay được về tới quê hương thì thật vui mừng. Tôi cảm ơn tỉnh, cảm ơn BLL Hội đồng hương tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh đã sắp xếp, hỗ trợ người dân được trở về quê trong tình huống vô cùng khó khăn này”.

Bạn Trần Thị Trúc Vân về quê trên chuyến xe ngày 31-7-2021, sau 2 ngày cách ly tại Trường THPT Ngô Văn Cấn, huyện Mỏ Cày Bắc, chia sẻ: “Khu cách ly rộng rãi, thoải mái, trang bị đầy đủ đồ dùng cá nhân, đồ ăn ngon nữa. Các bạn về chỉ cần đem quần áo, khăn tắm, đồ cá nhân của mình, còn mùng, mền, gối đã được khu cách ly chuẩn bị sẵn”.

Cán bộ chính trị Ban Chỉ huy Quân sự TP. Bến Tre Thái Hải Hưng cho biết: “Chúng tôi đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất chỗ ăn, chỗ nghỉ và những điều kiện khác cho người dân về cách ly tại địa bàn TP. Bến Tre. Việc tổ chức cách ly cho người dân về từ TP. Hồ Chí Minh được thuận lợi là nhờ sự phối hợp, đoàn kết tốt từ lực lượng y tế thành phố và sự chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách của người dân xã Phú Hưng”.

Mỗi người dân khi về quê được UBND tỉnh hỗ trợ tiền mặt 200 ngàn đồng/người. Bên cạnh đó, vào lúc 12 giờ trưa ngày 31-7-2021, BLL Hội đồng hương tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh đã khóa link, chốt danh sách đăng ký đợt 2. Số lượng đăng ký về quê đợt 2 là 4.495 người.

 “Các ngành, địa phương liên quan cần phải phối hợp tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân trong tỉnh về việc đón bà con từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh. Đây là chủ trương của Chính phủ để giúp giảm tải cho TP. Hồ Chí Minh trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời, cũng là tấm lòng của người dân Bến Tre đối với những người con đi làm ăn xa, chẳng may gặp đại dịch.

Với tinh thần cưu mang “quê hương không bỏ người”, các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho bà con, nhất là chỗ ăn nghỉ. Bà con từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh không thuộc dạng F1 trong quy định phòng chống dịch, văn bản pháp luật không có quy định nên không được chi ngân sách. Chế độ chính sách cho các trường hợp này thực hiện như Nhà nước quy định đối trường hợp F1 cách ly tập trung. Tuy nhiên, kinh phí này sẽ được vận động xã hội hóa để chi cho bà con. Tỉnh cùng với các huyện vận động để đảm bảo chăm lo cho bà con trong 7 ngày cách ly tập trung”.

(Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh)

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN