CIA: ’’al Qaeda và đồng minh đã ám sát bà Bhutto’’

18/01/2008 - 21:18

Những người ủng hộ thắp nến tưởng niệm bà Bhutto, cựu Thủ tướng Pakistan bị ám sát ngày 27/12/2007. Ảnh AFP.

Giám đốc CIA Michael Hayden trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post đã nói rằng, al Qaeda và đồng minh của một thủ lĩnh bộ tộc Pakistan đã ám sát bà Benazir Bhutto, cựu Thủ tướng Pakistan.

Phát biểu của ông Hayden là tuyên bố chính thức, công khai và rõ ràng nhất của một quan chức tình báo Mỹ về kẻ chịu trách nhiệm trong vụ ám sát bà Bhutto ngày 27/12/2007.

Ông Hayden khẳng định, bà Bhutto đã bị ám sát bởi những chiến binh liên minh với Baitullah Mehsud, một thủ lĩnh bộ tộc ở phía tây bắc Pakistan, với sự ủng hộ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Giám đốc CIA từ chối đưa ra bình luận về những thông tin đằng sau đánh giá của CIA. "Vụ ám sát được tiến hành bởi mạng lưới xung quanh Baitullah Mehsud. Chúng ta không có lý do nào để nghi ngờ việc này’’, ông Hayden nói.

Tờ Washington Post cho rằng, ông Hayden mô tả vụ ám sát là ’’một phần của chiến dịch được tổ chức’’ bao gồm các vụ đánh bom tự sát và những vụ tấn công khác vào các lãnh đạo Pakistan.

Ông Hayden khẳng định, mạng lưới tương tự đã đứng sau làn sóng bạo lực mới đe dọa sự ổn định của chính phủ do Tổng thống Pervez Musharraf đứng đầu - một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. "Ở đây có một mối liên hệ ngấm ngầm nhưng hoạt động khá tích cực: sự liên hệ giữa al-Qaeda và các tổ chức ly khai, cực đoan. Rõ ràng mục tiêu của chúng là cố gắng gây tổn thất cho chính quyền Pakistan’’, phụ trách cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nhấn mạnh.

Không lâu sau vụ ám sát bà Bhutto ở Rawalpindi, chính phủ Pakistan cũng đã tuyên bố Mehsud, đứng sau vụ tấn công này. Pakistan cho rằng, mục tiêu của các lực lượng nổi dậy là gây mất ổn định trong đất nước trước cuộc bầu cử ngày 18/2.

Cuộc bầu cử Quốc hội ở Pakistan dự kiến diễn ra ngày 8/1, nhưng bị hoãn lại sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Bhutto.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN