CNN: Mỹ xem xét nới lỏng một phần các lệnh trừng phạt Nga

12/05/2023 - 21:09

Theo CNN, chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng nới lỏng một phần các hạn chế đối với Moskva, tùy thuộc vào việc trả tự do cho các công dân Mỹ đang thụ án ở Nga, gồm Paul Whelan và Evan Gershkovich.

Công dân Mỹ đang thụ án ở Nga Paul Whelan.(Nguồn: CNN)

Công dân Mỹ đang thụ án ở Nga Paul Whelan.(Nguồn: CNN)

Theo CNN, chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng nới lỏng một phần các hạn chế đối với Moskva, tùy thuộc vào việc trả tự do cho các công dân Mỹ đang thụ án ở Nga, gồm Paul Whelan và Paul Whelan.

Giới chức Mỹ cũng thảo luận với các nước đối tác về việc trao đổi những người "được cho là gián điệp Nga" đang bị giam giữ tại các nước như Đức, Na Uy và Brazil.

CNN lưu ý, Đức đã kết án chung thân đối với cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Vadim Krasikov vì tội sát hại Zelimkhan Khangoshvili, một công dân Gruzia gốc Chechnya. Hè năm 2022, Nga đã kêu gọi chính quyền Mỹ đưa Krasikov vào danh sách trao đổi tù nhân với Mỹ.

Whelan bị bắt tại Moskva năm 2018 với cáo buộc làm gián điệp. Theo các nhà điều tra, ông này làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ, thu thập thông tin bí mật ở Nga và cố tuyển dụng nhân viên của FSB và Bộ Quốc phòng Nga.

Tòa án thành phố Moskva đã kết án Whelan 16 năm tù giam. Trong khi đó, nhà báo của tờ Wall Street Journal (WSJ) Gershkovich bị tạm giữ cuối tháng 3 tại Yekaterinburg cũng với cáo buộc làm gián điệp.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN