Có chống được triều cường ?

30/10/2007 - 08:58

Nhiều con đường ở TP.HCM biến thành sông do triều cường (ảnh: Diệp Đức Minh)

Đang "đau đầu" với tình trạng ngập do mưa, TP.HCM lại tiếp tục đối mặt với tình trạng ngập do triều cường.

Nguy cơ ngập từ... biển

Triều cường là "đối thủ nặng ký" mà các phương án chống ngập đã và đang được triển khai gần như chưa tính đến. Theo thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, vào những tháng cuối mùa mưa, thường xuất hiện những đợt triều cường lớn. Có khả năng tháng 11, 12 tới sẽ còn 1-2 đợt triều cường lớn nữa. Bà Lan cho rằng: "Nếu như chỉ xem xét mực thủy triều thiên văn thôi (tức là thủy triều do sức hút của mặt trăng và mặt trời), mà không xét đến yếu tố xả lũ, mưa và các yếu tố khác, thì hiện tượng triều cường dâng cao liên tục trong những năm qua là điều bất thường. Đây có thể là báo động về tình hình trái đất đang ấm dần lên".

Các nhà khoa học ở Hội Thủy lợi TP.HCM cũng cảnh báo hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu toàn cầu. Tại cuộc hội thảo khoa học về chiến lược chống úng ngập TP.HCM được tổ chức vào cuối tháng 9 vừa qua GS Nguyễn Ân Niên (Hội Thủy lợi TP.HCM) nêu lên vấn đề lớn này với lời nhận định: "Đây là nguy cơ có thật mà lúc đầu chỉ có thể hiện bằng những đợt triều cường đột xuất và sau này là thường xuyên hơn". Cùng với suy nghĩ này, GS Nguyễn Sinh Huy, Hội Thủy lợi TP.HCM cũng lưu ý tới việc chống mối đe dọa ngập đến từ biển: "Địa hình TP.HCM phần lớn là thấp, hướng địa hình là thấp dần về hạ lưu, hướng ra biển. Thành phố hướng ra biển Đông sẽ phải là tất yếu và nếu điều đó được đưa vào trong quy hoạch lâu dài thì việc chống lại mối đe dọa ngập từ phía biển sẽ phải khác đi". Theo tính toán của các chuyên gia, trong vòng vài ba thập kỷ tới, mức nước biển có thể tăng thêm 0,3-0,4m. Trong quy hoạch kiểm soát thủy triều phải tính tới sự gia tăng đó.

Mọi sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn (ảnh: Diệp Đức Minh)

Một yếu tố khác cũng gây ngập úng tại TP.HCM là lũ từ thượng nguồn đổ về. Theo GS Nguyễn Sinh Huy, mùa lũ trên lưu vực sông Đồng Nai, Sài Gòn và sông Bé và vùng hạ lưu xảy ra khá đồng bộ. Song về thế nước, thì thế sông Sài Gòn là bất lợi nhất, vì nằm ở vị trí thấp nhất. Khả năng thoát nước của sông Sài Gòn kém hơn, điều đó có ảnh hưởng đến ngập lụt và điều kiện thoát nước cho TP.HCM.

Các dự án lớn có chống được triều cường?

Theo Quy hoạch tổng thể thoát nước của TP.HCM giai đoạn 2001-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2001, để giải quyết thoát nước cho khu vực nội thành và vùng đô thị mới phát triển có diện tích 650 km2, TP.HCM phải đầu tư khoảng 40.000 tỉ đồng để nạo vét 300 km kênh rạch, cải tạo sửa ch

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN