Cô Đặng Thanh Hương với lớp học tiếng Anh miễn phí

18/09/2015 - 07:28
Lớp học thu hút khá đông học viên.

Từng là giáo viên nên khi thấy những học sinh nghèo trong xóm không có điều kiện học thêm, cô Đặng Thanh Hương, 78 tuổi, ở ấp 3, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành đã vận động người thân tài trợ kinh phí mở một lớp học tiếng Anh miễn phí, giúp các em bổ trợ thêm kiến thức sau mỗi giờ học. Ý tưởng ban đầu chỉ nhận học viên nghèo nhưng cho đến nay, lớp học đã thu hút nhiều đối tượng ở các lứa tuổi với những ngành nghề khác nhau.

Đến thăm lớp học tiếng Anh của cô Thanh Hương vào giờ tan tầm của một ngày đầu tuần, dù trời mưa nhưng các bạn vẫn đi học đều và sĩ số lớp khá đông, khoảng 30 học sinh. Ấn tượng ban đầu mà chúng tôi cảm nhận là sự nghiêm túc, chăm chỉ của các cô cậu học trò ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Phòng học rộng hơn 20m2 và được trang bị đầy đủ những phương tiện cho một giờ thực hành tiếng Anh như casset, ti-vi, đầu đĩa.

Phía cuối lớp, em Hồ Hữu Tiền, công nhân Khu Công nghiệp Giao Long (Châu Thành) đang đàm thoại cùng cô giáo với những câu chào hỏi thông dụng hàng ngày trông khá lưu loát. Tiền cho biết, là công nhân khu công nghiệp nên điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài nhiều nhưng làm việc cả ngày, có khi lại tăng ca nên em không thể đi học thêm tiếng Anh. Nay cô Thanh Hương mở lớp học gần nhà lại không tốn học phí, em cố gắng đi học đều để có thể giao tiếp tốt hơn trong làm việc. “Hơn 1 tháng học đàm thoại tại đây, em có thể nói những câu tiếng Anh thông dụng như chào hỏi, từ chối, hỏi mua hàng, đổi trả hàng…” - Tiền chia sẻ. Theo Tiền, đến đây học không chỉ để bổ trợ thêm kiến thức cho bản thân mà còn để thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Cô Thanh Hương cho biết, ý tưởng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí có từ năm 2012 nhưng do hoàn cảnh gia đình nên mãi đến ngày 3-8-2015, lớp mới được mở. Ban đầu cô dự tính mở lớp để ôn tập cho các bạn học sinh nghèo trong xóm không có điều kiện học thêm. Để có học viên, cô cũng đi vận động rồi nhờ người quen thông báo với những bạn học trò nghèo trong xóm đến lớp. Nhưng sau ngày đầu tiên khai giảng thì học viên đến đăng ký thuộc nhiều thành phần, ở các lứa tuổi với những điều kiện khác nhau. Với ý nguyện giúp các bạn bổ trợ kiến thức nên cô nhận hết học viên nhưng ưu tiên cho các bạn học sinh nghèo tại địa phương, các bạn làm việc tại các điểm du lịch có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài.

Được biết, cô Thanh Hương từng học sư phạm, tốt nghiệp ra trường năm 1961, sau đó về dạy tại Trường Trung học Kiến Hòa Bến Tre. Đến cuối năm 1965, đầu năm 1966, cô về dạy tại Trường Lê Ngọc Hân (tỉnh Tiền Giang) đến sau ngày giải phóng. Những tưởng vậy là ước mơ “gõ đầu trẻ” sẽ theo cô đến những ngày nghỉ hưu, thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình, mẹ già bị tai biến, cô đành nghỉ dạy về chăm sóc bà. “Thời đó còn yêu nghề nhiều lắm nhưng mẹ già không ai chăm sóc, cô đành phải nghỉ, tiếc lắm cháu ơi”, cô Thanh Hương chia sẻ.

Giờ đây ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng cô vẫn muốn làm việc, muốn được trở lại với nghề dạy học. Nhờ có người thân trong gia đình thành đạt nên cô đã vận động kinh phí để xây dựng lớp học, trang bị bàn ghế, phương tiện học tập. Rồi vận động 2 giáo viên đến đứng lớp giảng dạy, một lớp học vỡ lòng và một lớp đàm thoại. Mọi chi phí lớp học cô đều vận động người thân chi trả. Dù không giảng dạy “chính quy” nhưng như một giáo viên phụ trách lớp cần mẫn, cứ đầu giờ học, cô Thanh Hương lại đến lớp điểm danh, ghi sổ đầu bài theo dõi sĩ số. Cô cho biết, là lớp học miễn phí nên đa số học sinh ai cũng có hoàn cảnh khó khăn, mình theo dõi, ghi danh sách lại để cho các em học lại lớp sau. Vả lại ý thức học tập của các em rất cao, dù nắng hay mưa các em cũng đi học đều. Học lại chăm chỉ, nghiêm túc vậy là cảm động và hạnh phúc lắm rồi.

Chị Liêu Thị Lệ Hằng, học viên lớp đàm thoại tâm sự: “Mình là công nhân may gia công tại nhà nên hàng về khi nào phải tập trung may khi đó. Đợt này nhận hàng may khoảng 15 ngày, mình xin cô Hương cho nghỉ nhưng đừng xóa tên khỏi danh sách để may xong mình học lại rồi dự thính ở khóa sau”.

Cô Hương, giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp đàm thoại (cùng tên với cô Thanh Hương) cho biết, cả người học lẫn cán bộ quản lý lớp không quan niệm đây là lớp học bổ trợ kiến thức. Mọi người tham gia học nghiêm túc, một số học viên dù lớn tuổi nhưng lại hợp tác tốt với giáo viên, nhờ vậy mà các bạn tiến bộ khá nhanh. Theo dự kiến, lớp đàm thoại sẽ kết thúc sau khoảng 2,5 đến 3 tháng. Tuy nhiên, theo đề nghị của cô Thanh Hương, thì giáo viên dạy cho đến khi nào học viên có thể tự tin giao tiếp những câu thông dụng bằng tiếng Anh mới kết thúc.  

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN