Cố gắng tối đa để bảo vệ thành quả, giữ vững “vùng xanh”

25/09/2021 - 19:21

BDK.VN - Chiều 25-9-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) họp trực tuyến định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp được kết nối đến tuyến xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, cơ quan Thường trực BCĐ báo cáo diễn biến dịch bệnh trong ngày 25-9-2021 và dự thảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg.

Theo đề xuất của cơ quan Thường trực BCĐ, từ 0 giờ ngày 27-9-2021, toàn tỉnh thực hiện tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh, trừ các khu vực phong tỏa. Đồng thời có bổ sung biện pháp tăng cường phù hợp với tình hình phòng, chống dịch của tỉnh trong tình hình hiện nay.

Khung giờ hạn chế ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau. Người dân, xe trên địa bàn tỉnh được đi lại trong tỉnh, đảm bảo “5K”. Các biện pháp tăng cường quy định cụ thể các hoạt động lễ hội, tôn giáo, thể thao, vui chơi giải trí, kinh doanh dịch vụ,… các sự kiện không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoại trừ phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Ngoài ra, quy định về giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR âm tính trong 72 giờ, khai báo y tế và cách ly theo quy định khi ra vào tỉnh.

Các thành viên BCĐ và đại biểu đầu cầu tuyến huyện đã thảo luận các biện pháp phòng chống dịch được đề xuất. Hầu hết thống nhất các biện pháp đưa ra, đồng thời phân tích làm rõ thêm một số quy định để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ đề nghị các địa phương thực hiện tiêm vắc-xin đảm bảo bám sát kế hoạch phân bổ vắc-xin đúng đối tượng ưu tiên, đảm bảo yêu cầu để thích ứng phòng, chống dịch trong điều kiện mới. Trong kế hoạch tiêm đợt 12 và 13 ưu tiên cho doanh nghiệp thì phải tiêm dứt điểm từng doanh nghiệp để đơn vị đưa vào hoạt động sản xuất một cách an toàn.

Chủ tịch đề nghị trong thời gian tới, cần lưu ý thêm việc tiêm vắc-xin cho người trên 50 tuổi và người có thể trạng béo phì, các đơn vị tập trung như: Trại giam Châu Bình, Trung tâm cai nghiện, nơi tạm giam tạm giữ…

Qua ổ dịch ở TP. Bến Tre tại đám tang (Phường 4), cả tỉnh cần rút kinh nghiệm chung trong công tác thông tin báo cáo và nhận định, đánh giá tình hình để khi có sự việc tương tự diễn ra kịp thời xử lý. “Thực tế sự việc xảy ra 12 ngày, đến 24-9-2021, BCĐ tỉnh không nhận được thông tin báo cáo của BCĐ TP. Bến Tre về việc tổ chức đám tang khi tỉnh còn đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Chính phủ tăng cường”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị UBND các huyện, thành phố cấp giấy giới thiệu đi ra khỏi tỉnh trong điều kiện thật cần thiết thay vì UBND xã, phường cấp như trước nay. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập kế hoạch đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh (đợt 3), đối tượng đợt này là phụ nữ mang thai (5 tháng trở lên), trẻ em, người già, người bệnh. Đồng thời thống nhất ứng dụng 2 phần mềm công nghệ phòng, chống dịch gồm: ứng dụng của Chính phủ và ứng dụng Việt Nam Khoẻ Mạnh của Tập đoàn Sovico.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ hoan nghênh các cấp, các ngành và BCĐ các cấp, đặc biệt sự vào cuộc tích cực của lực lượng tuyến đầu, người dân trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh một số nội dung cần triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, tỉnh cố gắng giữ vững “vùng xanh”, chống sự xâm nhập vi-rút từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong toàn tỉnh; khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội để có thêm các nguồn lực cũng như phục vụ cuộc sống của người dân.

“Dù sẽ rất khó khăn, tỉnh cũng sẽ cố gắng tối đa để giữ thành quả, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”. Khi có ghi nhận F0 tại đơn vị, cơ quan, địa phương nào đó thì cần bình tĩnh, sáng suốt xử lý vùng hẹp nhất, để không ảnh hưởng đến đời sống người dân và kinh tế - xã hội của tỉnh. Mục tiêu phòng, chống dịch của tỉnh vẫn tiếp tục phòng chống, đẩy lùi một cách bền vững, đồng thời duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Mọi giải pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội đều hướng đến mục tiêu cao nhất, trước nhất là đảm bảo sự an toàn, tính mạng cho người dân. Người dân là trung tâm, chủ thể trong quá trình phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh.

Về phương án thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Y tế phối hợp các sở, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn chỉnh phương án nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 có bổ sung biện pháp tăng cường phù hợp với tình hình phòng chống, dịch của tỉnh trong tình hình hiện nay. Văn phòng Tỉnh ủy soạn tờ trình, Thường trực Tỉnh ủy sẽ xin ý kiến các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy về vấn đề này.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý ngành, các địa phương liên quan tăng cường chặt chẽ lối vào tỉnh, kiểm soát phương tiện giao thông, tài xế, phụ xế theo đúng chỉ đạo của BCĐ và Sở Chỉ huy. Tiếp tục đảm bảo cung ứng hàng hóa dịch vụ, kết nối tiêu thụ nông sản, lưu thông hàng hóa, vận tải, vận chuyển an toàn. Hỗ trợ vốn để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh,… Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương và BCĐ tỉnh trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và tuyên truyền người dân hiểu “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin nhanh nhất”. Tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo phương án đã triển khai; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp Ban cán sự Đảng UBND tỉnh sớm trình BCĐ việc thành lập Tiểu ban khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo xem xét để có phương án tổ chức phương án học trực tiếp và học trực tuyến theo đánh giá mức độ nguy cơ từng địa bàn. Trong phương án phải đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ sắp tới, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trách nhiệm của đồng chí cấp ủy các cấp, các ngành từ huyện đến xã, phường, thị trấn, đặc biệt cấp xã luôn gần dân, sát dân. Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng; khẳng định vai trò của người dân, chỉ khi người dân vào cuộc thì công tác phòng, chống dịch mới bền vững.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN