Cô giáo Kim Thanhvà giải thưởng ý tưởng xanh

26/08/2013 - 08:15

Là một trong những tấm gương sáng của Trường THPT Phan Liêm (Ba Tri), cô Trần Thị Kim Thanh luôn cần mẫn, tận tụy với nghề nghiệp, đạt  thành tích tốt trong cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Cô là giáo viên dạy môn sinh học khối 11 và 12 của trường. Cô tâm sự: Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã rất thích học môn sinh học, vì thấy môn học này cung cấp nhiều kiến thức, bổ ích đối với bản thân. Ngay khi trường mới thành lập, cô đã xin chuyển công tác về trường. Lúc này, trường chỉ có khối 10, cơ sở vật chất khó khăn, trang thiết bị thiếu rất nhiều. Nhưng để học sinh có thể nắm bắt kiến thức, theo kịp chương trình, cô nghĩ dạy lý thuyết phải đi kèm với thực tế, phải cho học sinh biết được các em học để làm gì, ứng dụng ra sao… Và để ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, cô luôn tìm tòi những hình ảnh sinh động, những kiến thức bổ ích, giúp các em học sinh dễ hiểu hơn.

Trong thời gian qua, với kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, cô đã hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Đề tài môi trường được cô Thanh và học trò chọn để thực nghiệm và đạt giải thưởng “Ý tưởng xanh”. Theo cô, chọn đề tài về môi trường để gần gũi với các em hơn. Để từ đó các em sẽ tự đề ra biện pháp khắc phục, nhất là nơi các em ở và môi trường sinh hoạt. Chúng ta có thể hướng dẫn các em định nghĩa về môi trường, ô nhiễm môi trường (đối với đất, nước, không khí, các chất thải rắn, chất phóng xạ và ô nhiễm tiếng ồn từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, xe…). Sau đó, cho các em đi tìm hiểu nguyên nhân do đâu và để các em đi thực tế. Từ những vấn đề ô nhiễm môi trường đó, bản thân các em là học sinh thì phải làm gì để bảo vệ môi trường.

Trong năm học này, cô dự kiến sẽ tiếp tục hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và khuyến khích các em chọn ý tưởng về bảo vệ môi trường. Vừa là tổ trưởng chuyên môn, vừa là chủ tịch công đoàn, để hoàn thành nhiệm vụ, cô Thanh chia sẻ: Tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc sao cho hợp lý và lên lịch riêng cho bản thân.  Phân công nhiệm vụ cụ thể trong các thành viên ban chấp hành. Vừa qua, trường đã tổ chức văn nghệ gây quỹ cho học sinh nghèo với số tiền 65 triệu đồng, tổ chức về nguồn tìm mộ cụ Phan Liêm.

Thầy Phạm Tấn Thành - Phó hiệu trưởng nhận xét: Cô Thanh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mặc dù nhà xa nhưng cô đảm bảo đúng giờ giấc làm việc. Cô Thanh được sự tín nhiệm cao của Ban Giám hiệu nhà trường. Ngoài chuyên môn, cô còn tham gia các hoạt động rất tốt, tổ chức được nhiều cuộc giao lưu. Các hoạt động, phong trào của trường có nhiều khởi sắc và được đánh giá cao.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN