Cô giáo suốt đời tận tụy với nghề

20/11/2022 - 12:56

BDK.VN - Suốt 33 năm dạy học, cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên dạy môn Sinh học (Trường THCS Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) luôn cần mẫn, tận tụy với nghề giúp nhiều thế hệ học sinh trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời cô còn là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình trong công tác xã hội, nhất là giúp học trò nghèo, hiếu học tại địa phương.

Cô Thu hơn 30 năm tận tụy với nghề dạy học. Ảnh: Hoàng Trung.

Cô Thu hơn 30 năm tận tụy với nghề dạy học. Ảnh: Hoàng Trung.

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Bến tre, cô Thu nhận quyết định về dạy tại Trường THCS Vĩnh Thành, cách nhà hơn 18 km. Lúc bấy giờ, cuộc sống giáo viên rất khó khăn với đồng lương ít ỏi. Cô Thu tâm sự: “Lương lúc đó chỉ 27,2 nghìn đồng/tháng nên nhiều giáo viên sống không nổi, phải bỏ nghề. Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên phải tranh thủ thời gian không đứng lớp làm thêm đủ thứ nghề để tiếp tục bám lớp, lo cho cuộc sống”. Không có đất đai, nhà cửa nên hai vợ chồng phải ở tập thể tại trường suốt 18 năm liền. Đến năm 2006, mới dành dụm đủ tiền mua đất, cất nhà ổn định cuộc sống.

Dành trọn tâm huyết cho niềm đam mê nghề giáo, trong quá trình giảng dạy cô Thu luôn suy nghĩ, trăn trở tìm ra những phương pháp dạy học dễ hiểu nhất, hiệu quả nhất và khơi gợi được hứng thú và lòng đam mê cho các em học sinh. Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học lớp 9 cấp huyện, cấp tỉnh từ năm học 2011-2012 đến năm 2021-2022 đạt hiệu quả cao với 134 học sinh giỏi cấp huyện và 61 học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm 2021, cô đạt danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Trong quá trình công tác cô nhận 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo; 6 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; đạt 5 bằng khen Liên đoàn Lao động tỉnh; đạt 3 lần Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; đạt 20 lần Chiến sĩ thi đua cơ sở; đạt 3 chu kỳ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; đạt 11 lần giáo viên dạy giỏi cấp huyện... Đồng thời cũng là giáo viên cốt cán bộ môn Sinh học của huyện, nhiều năm được Phòng Giáo dục và Đào tạo phân công làm cụm trưởng cụm chuyên môn Sinh học, luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia dạy các chuyên đề đổi mới và thay sách cho môn Sinh học.

Mỗi năm học cô Thu đều tham gia viết ít nhất 1 sáng kiến. Trong đó, tất cả đều đạt sáng kiến cấp cơ sở. Đặc biệt, có 3 sáng kiến đạt cấp tỉnh (năm 2014, năm 2015, năm 2022). Từ đề tài tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm 2021 của tỉnh tổ chức đã chỉn chu thành sáng kiến “Sáng tạo ra bộ công cụ dùng để sản xuất cây giống, hoa kiểng” tham gia xét sáng kiến cấp tỉnh được Hội đồng xét sáng kiến cấp tỉnh đánh giá cao, công nhận và được áp dụng thực tế trong toàn tỉnh.

Là đảng viên luôn đi đầu trong đơn vị được Đảng bộ xã Vĩnh Thành nhiều năm liền tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Trong đó, có 1 lần được Đảng bộ huyện Chợ Lách tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền và năm 2021 tiếp tục được Đảng bộ xã Vĩnh Thành tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Cô Thu cho biết: “Do niềm đam mê nghề giáo rất mãnh liệt nên gần đến tuổi nghỉ hưu vẫn luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, mẫu mực trong công việc với ý thức  “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”. Trong công tác Đảng, hoat động xã hội mình luôn gương mẫu, đi đầu để các thầy, cô giáo trẻ noi theo”.

Đối với học sinh, cô luôn dành tình yêu thương và ý thức giúp  đỡ học sinh nghèo tiếp tục đến lớp. Bản thân cô thường xuyên ủng hộ quỹ khuyến học của trường để giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2020-2021, hay tin một học sinh nữ lớp 9 vì hoàn cảnh gia đình có nguy cơ bỏ học để theo mẹ đi làm ăn xa, cô Thu đã động viên, rước em về nhà sống chung và lo ăn, ở hơn 1 tháng để em hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THCS.

Thầy Nguyễn Văn Bền, Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thành đánh giá: “Cô Thu là một trong những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, vững nghề và có nhiều chu kỳ là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Đồng thời, cô là tổ trưởng chuyên môn luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được đồng nghiệp yêu mến, đánh giá cao. Trong  sinh hoạt  Đảng, hoạt động công đoàn cũng luôn gương mẫu và luôn yêu thương, chăm  lo, giúp đỡ học sinh nghèo... Cô là tấm gương tiêu biểu và cô đạt danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” vào năm 2021”.

Hoàng Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN