Cô Kim Lan - “cánh tay vịn” của người nghèo

25/04/2010 - 15:25
Cô Kim Lan dành thời gian nhàn rỗi để làm công tác xã hội.

Tuy đã về hưu nhưng bầu nhiệt huyết của cô Nguyễn Kim Lan vẫn không hề vơi cạn. Cô luôn muốn cống hiến sức lực của mình cho xã hội, mang niềm vui đến cho mọi người. Dù ở độ tuổi lục tuần, nhưng khi nghe có hoàn cảnh cần giúp đỡ thì cô lại cùng chồng đi vận động các nhà hảo tâm quyên góp tiền bạc, gạo, sách vở để giúp đỡ cho họ.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân cho nước thì phải hết sức tránh”, cô Nguyễn Kim Lan - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Hưng Khánh Trung A (Mỏ Cày Bắc) luôn tâm niệm và làm hết sức mình ở bất cứ cương vị công tác nào. Từ khi còn đứng trên bục giảng của Trường Tiểu học Hưng Khánh Trung A cho đến lúc về hưu, cô luôn phấn đấu để tự hoàn thiện. Không dừng lại ở đó, cô Kim Lan còn tham gia công tác xã hội, đi vận động giúp đỡ cho các em học sinh nghèo được cắp sách đến trường, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua cơn nguy khốn… Có thể nói, những việc làm ấy của cô không những biểu hiện tinh thần tương thân tương ái mà còn thể hiện tính nhân văn của con người Việt Nam.

Tuy đã về hưu nhưng bầu nhiệt huyết của cô Nguyễn Kim Lan vẫn không hề vơi cạn. Cô luôn muốn cống hiến sức lực của mình cho xã hội, mang niềm vui đến cho mọi người. Dù ở độ tuổi lục tuần, nhưng khi nghe có hoàn cảnh cần giúp đỡ thì cô lại cùng chồng đi vận động các nhà hảo tâm quyên góp tiền bạc, gạo, sách vở để giúp đỡ cho họ. Mỗi năm, cô vận động hàng chục triệu đồng từ các mạnh thường quân trong và ngoài nước. Cô Kim Lan chia sẻ: “Làm công tác xã hội tuy có cực nhưng mà vui! Nhìn thấy các em học sinh nghèo được cắp sách đến trường thì mình cũng vui theo. Lấy niềm vui của các em để làm động lực cho mình vượt qua mọi khó nhọc”.

Còn nhớ cách đây vài năm, khi chúng tôi về ấp Gia Khánh, xã Hưng Khánh Trung A phải qua những con đường đất rất khó đi. Vào mùa mưa, các em học sinh bị té lên té xuống vì đường trơn trợt, lấm lem quần áo và cặp sách. Không chịu được tình trạng như thế, cô Lan đã đi vận động các mạnh thường quân và bà con trong ấp đóng góp tiền để trải bê-tông đoạn đường dài 460m, tổng kinh phí gần 50 triệu đồng. Để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong xã có điều kiện làm ăn, thu nhập ổn định, cô Lan đã vận động được 57 máy quay chỉ xơ dừa. Tính riêng năm 2009, cô Kim Lan đã vận động giúp cho các gia đình nghèo trên 2 tấn gạo, tặng trên 4.000 quyển tập và 450 bộ quần áo mới cho các em học sinh trường tiểu học; vận động xây dựng 1 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; tặng gạo và quà cho bà con trong xã nhân dịp Tết Nguyên đán 2010, với tổng trị giá 25 triệu đồng... Hiện, cô Lan đang nhận trợ cấp và nuôi dưỡng một người mù ở ấp Thanh Trung, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) với số tiền 150 ngàn đồng/tháng.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ NDTQ, cô Lan luôn cùng bà con trong tổ thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động nhân dân xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; củng cố, nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Chị Tô Thị Anh Đào (ấp Gia Khánh) nhận xét: Cô Kim Lan rất nhiệt tình trong công việc, luôn chăm lo về đời sống vật chất cũng như tinh thần cho bà con ở địa phương. Cô còn vận động các nguồn lực giúp vốn và phương tiện sản xuất cho chị em phụ nữ trong xã có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo”…

Đối với cô Lan, việc cống hiến cho xã hội là thực hiện tốt theo lời Bác Hồ dạy: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Theo cô Nguyễn Kim Lan, ai cũng có thể học và làm theo Bác, học và làm theo Bác một cách tự giác ở mọi lúc, mọi nơi, mọi việc; mỗi người học ở Bác, làm theo tấm gương đạo đức của Bác là có ích cho bản thân, gia đình và đất nước.

Bài, ảnh: Q.H

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN