Có một Đội dân phòng cơ động

14/05/2014 - 08:02
Đội DPCĐ xã Phú Mỹ kết hợp với Công an xã tuần tra kiểm soát giao thông.

Nhanh chóng có mặt hỗ trợ cho lực lượng Công an xã để xử lý các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự (ANTT) là nhiệm vụ thường xuyên của các thành viên Đội dân phòng cơ động (DPCĐ) xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc).

Những năm trước đây, tình hình ANTT ở Phú Mỹ diễn biến phức tạp. Tháng 5-2009, UBND xã đã ra quyết định thành lập Đội DPCĐ xã Phú Mỹ, gồm 5 thành viên với nhiệm vụ phối hợp với Công an xã để giải quyết các vấn đề về ANTT tại địa bàn. Khu vực tuần tra của Đội là những con đường vào các ấp, các điểm nóng về ANTT. Các anh luôn đảm bảo lực lượng ứng trực xuyên suốt từ 22 giờ đến khoảng 3-4 giờ sáng hôm sau. Khi nhận được lệnh triệu tập của Công an xã, các anh nhanh chóng có mặt tại hiện trường để cùng vây bắt đối tượng.

Suốt hơn 5 năm qua, Đội đã phối hợp cùng Công an xã giải quyết nhiều vụ vi phạm ANTT. Điển hình vào lúc 20 giờ 20 phút, ngày 10-6-2012, tại quán cà phê Hồng Phấn, ấp Kênh Gãy xảy ra vụ vô cớ đánh người gây thương tích. Khi nhận được tin báo, lực lượng DPCĐ Phú Mỹ đã có mặt và bắt được hai đối tượng đánh người, giao cho Công an xử lý. Hay như vào lúc 19 giờ ngày 30-8-2013, Nguyễn Công Bằng, sinh năm 1987, đăng ký thường trú tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, lấy trộm chiếc xe mô-tô của anh Phan Minh Dũng, ngụ tại ấp Kinh Gãy, rồi tẩu thoát về hướng xã Vĩnh Thành (Chợ Lách). Nhận được tin báo, các anh trong Đội DPCĐ nhanh chóng truy đuổi và đã bắt được đối tượng khi hắn định bỏ xe lẩn trốn.

Bên cạnh đó, Đội DPCĐ còn thường xuyên kết hợp với lực lượng Công an xã tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến đường trong xã, nhất là vào buổi tối. Ngoài việc trực tiếp truy bắt tội phạm, các anh còn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho Công an huyện và xã điều tra làm rõ hơn 20 vụ vi phạm hành chính, xử phạt 40 đối tượng, với tổng số tiền hơn 46 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi về lý do tham gia Đội DPCĐ, anh Nguyễn Minh Châu - Đội trưởng, cho biết: “Trước đây khi chưa có Đội DPCĐ, nhiều lúc tận mắt chứng kiến những vụ việc phức tạp như trộm cắp tài sản, gây gổ đánh nhau, bà con trong xóm rất lo lắng. Vì vậy, tôi quyết định tình nguyện tham gia Đội, với hy vọng giúp cho an ninh trong khu vực được ổn định để bà con yên tâm lao động sản xuất”.

Các thành viên Đội DPCĐ Phú Mỹ có độ tuổi từ 25 đến 40, có người làm vườn, có người làm thợ hồ, nhưng nhờ sự động viên của gia đình và cùng chung tâm huyết, các anh luôn ra sức bảo vệ sự bình yên xóm ấp.

Nhận xét về Đội DPCĐ xã Phú Mỹ, anh Lê Thanh Sang - Trưởng Công an xã, cho biết tinh thần và thái độ phục vụ của anh em trong Đội rất cao, luôn đoàn kết, năng nổ và hăng hái trong công tác phòng chống tội phạm và giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN