Colombia-Argentina nỗ lực đẩy lùi căng thẳng ngoại giao và thúc đẩy quan hệ

20/04/2024 - 10:31

Ngoại trưởng Colombia Luis Gilberto Murillo tuyên bố đây là “thời điểm mới” trong mối quan hệ hai nước Colombia-Argentina dựa trên những điều kiện thực tế và vì lợi ích của hai quốc gia, hai dân tộc.

Ngoại trưởng Colombia Luis Gilberto Murillo (trái) và người đồng cấp Argentina Diana Mondino. (Nguồn: EFE)

Ngoại trưởng Colombia Luis Gilberto Murillo (trái) và người đồng cấp Argentina Diana Mondino. (Nguồn: EFE)

Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn thông báo ngày 19-4 của Bộ Ngoại giao Colombia cho biết Ngoại trưởng nước này Luis Gilberto Murillo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Argentina Diana Mondino đang ở thăm Bogota, trong đó hai bên cùng nhau đánh giá về mối quan hệ song phương và thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.

Cuộc gặp diễn ra sau những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa hai nước.

Nhiều chủ đề đã được hai ngoại trưởng thảo luận, bao gồm thương mại và du lịch, tiềm năng thúc đẩy hợp tác quốc phòng, hội nhập khu vực và trao đổi trên các diễn đàn đa phương.

Ngoại trưởng Murillo cũng đã đề cập đến việc Argentina quyết định khởi động tiến trình gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), điều rất được Colombia ủng hộ.

Bộ Ngoại giao Colombia khẳng định hai ngoại trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiện có và nhất trí tiếp tục hợp tác, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác tại các cơ chế hội nhập khu vực, đặc biệt trong những lĩnh vực hai nước có lợi ích chung.

Phát biểu về cuộc gặp, ông Murillo tuyên bố đây là “thời điểm mới” trong mối quan hệ hai nước dựa trên những điều kiện thực tế và vì lợi ích của hai quốc gia, hai dân tộc.

Cuộc gặp diễn ra sau thời gian căng thẳng trong quan hệ hai nước liên quan tới những nhận xét của Tổng thống Argentina Javier Milei đối với người đồng cấp Colombia Gustavo Petro khi ông trả lời phỏng vấn kênh CNN của Mỹ.

Hiện cả hai nước đều mong muốn giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao này và chuyến thăm Bogota của bà Mondino là một trong những nỗ lực đó.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Dầu gội hữu cơ Purador USA nhập khẩu chính hãng