Colombia: FARC chính thức hoàn thành giải giáp vũ khí

28/06/2017 - 07:25
Lễ bàn giao vũ khí của FARC ở Buenos Aires, Cauca thuộc Colombia ngày 13-6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27-6, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức hoàn thành giao nộp vũ khí cho đại diện Liên hợp quốc, 7 tháng sau khi FARC ký kết thỏa thuận hòa bình với chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Tổng thống Santos, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño và trưởng phái đoàn Liên hợp quốc tham gia giám sát quá trình thực thi thỏa thuận hòa bình Jean Arnault đã có mặt tại buổi lễ diễn ra nhân dịp này ở huyện Meseta, thuộc bang miền Trung Meta, nơi FARC ra đời cách đây 52 năm.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng này, ông Londoño cảm ơn sự ủng hộ của Liên hợp quốc và các nước trung gian hòa giải đã đồng hành từ những ngày đầu hòa đàm giữa chính phủ và FARC, đồng thời khẳng định cam kết đóng góp cho nền hòa bình dài lâu tại quốc gia Nam Mỹ.

Ông Londoño cũng kêu gọi Chính phủ Colombia đảm bảo an ninh cho các thủ lĩnh nông dân và các thành viên FARC sau khi nhóm này giải giáp vũ khí.

Tổng thống Santos bày tỏ sự kiện này sẽ đi vào lịch sử Colombia, mở ra một giai đoạn mới cho đất nước, song thừa nhận còn nhiều nghĩa vụ mà cả hai bên cùng phải thực thi sau quá trình giải giáp vũ khí FARC.

Ông Santos, người được nhận giải thưởng Nobel hòa bình năm 2016, khẳng định cam kết sẽ bảo vệ quyền tham gia hợp pháp vào đời sống chính trị của nhóm vũ trang này.

Ông cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế giúp đỡ Colombia tái thiết đất nước sau chiến tranh./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN