Còn chậm và chủ quan trước sự cạnh tranh

11/08/2017 - 07:45

Sầu riêng Cái Mơn đã rất nổi tiếng nhưng dự kiến đến năm 2019 mới có nhãn hiệu. Ảnh: M. Phương

Ngày 9-8-2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tiến độ và kiến nghị trong triển khai xây dựng nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

Đụng đâu cũng... thiếu tiền

Ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở KH&CN báo cáo tại buổi làm việc rằng, do kinh phí được bố trí hạn chế nên hầu hết các đề tài nghiên cứu còn mang tính chất riêng lẻ, thiếu đồng bộ, cơ chế triển khai sau nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn. Hiện có đề tài nghiên cứu đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu nhưng gặp nhiều khó khăn khi đưa vào ứng dụng thực tế. Cụ thể, như: Dự án xây dựng mô hình áp dụng hệ thống quản lý chăn nuôi heo đạt quy trình được chứng nhận VietGAP tại Bến Tre.

“Hơn 30 con người nhưng chỉ hoạt động trong diện tích nhỏ như cái phòng, bước xuống cầu thang đã chứa đầy chất đang chờ kiểm định mà chưa có nơi cất giữ an toàn, có nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, kiến nghị của chúng tôi trước đó được Sở Kế hoạch và Đầu tư phản hồi đến năm 2020 mới có thể bổ sung vốn trung hạn”, ông Võ Văn Truyền - Phó giám đốc Sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng bức xúc.

Bà Võ Thị Thanh Hà - Phó giám đốc Sở kiêm Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN nêu thực trạng: Giai đoạn 1 đã đầu tư khoảng 14 tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng, trong khi thiết bị, máy móc và con người chưa được đầu tư bổ sung. “Mang tên Khu Ứng dụng công nghệ sinh học nhưng thực tế chỉ là phòng trực thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN. Nên chúng tôi đang triển khai phương án tự chủ tài chính và nâng cấp thành đơn vị trực thuộc Sở. Hiện chỉ thực hiện các dự án có kinh phí dưới 100 triệu đồng như: nuôi cấy mô, hoa kiểng…. Năm 2016 trên 20 ngàn cây chuối, hơn 2 ngàn cây giống, hoa kiểng, đã nhân giống thành công cúc mâm xôi bằng nuôi cấy mô và đã chuyển giao cho bà con nông dân địa phương (đây là việc phục tráng giống thành công - PV)”, bà Hà nói.

Dừa - một trong các sản phẩm nông sản đặc thù cần được xây dựng chỉ dẫn địa lý. Ảnh: M.P

Ngoài ra, Sở KH&CN còn kiến nghị lãnh đạo tỉnh cho cơ chế sử dụng trong chi thường xuyên đối với các nguồn vốn mà Sở được phân bổ. “Kinh phí khoán cho hoạt động thường xuyên không đủ lại phải dùng cho các hội đồng khoa học; thêm nữa, nguồn vốn sự nghiệp KH&CN bị cắt hơn 4,2 tỷ trong năm nay. Vì vậy, có nhiều sự kiện khoa học không đủ kinh phí tham gia, trong khi muốn sử dụng kinh phí khoán cho các hoạt động khác lại phải làm thủ tục rất dài dòng. Chúng tôi đề xuất trao quyền cho Giám đốc Sở tự quyết sao cho cân đối các nguồn kinh phí mà Sở được khoán hàng năm”, lãnh đạo Sở KH&CN kiến nghị với Bí thư Tỉnh ủy.

Tập trung xây dựng nhãn hiệu

Liên quan đến chậm được chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho các mặt hàng nông sản chủ lực, ông Nguyễn Văn Vưng - Phó giám đốc Sở KH&CN cho rằng: “Chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ cho nông sản sầu riêng Cái Mơn, bưởi da xanh và dừa xiêm xanh Bến Tre để yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Quy trình cấp giấy chứng nhận khoảng 12 tháng”, ông Vưng cho biết. Ngoài ra, theo ông Vưng, nguyên nhân dẫn đến việc chậm hoàn tất hồ sơ gửi về Cục Sở hữu trí tuệ là do có một số tiêu chí khó xác định bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

Trước kiến nghị, giải trình của Sở KH&CN, ông Nguyễn Hữu Phước cho rằng, trước tiên Sở cần rà soát lại khâu tổ chức nhân sự và xác định nguyên nhân vì sao các sản phẩm của mình tạo ra ứng dụng được quá ít vào thực tiễn. “Những sản phẩm công nghệ đã có trên thị trường thì nên mua về sử dụng chứ cái nào cũng nghiên cứu rồi không sử dụng được như thời gian qua thì lãng phí. Riêng Cục Sở hữu trí tuệ chậm công nhận do thiếu nhân sự thì Sở nên kiến nghị Bộ KH&CN cho cơ chế ủy nhiệm chứng nhận tại địa phương. Ngoài ra, UBND tỉnh đang xem xét có nên sáp nhập Khu Ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn và Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao lại làm một. Khi đó sẽ xem xét toàn diện hơn vấn đề cấp kinh phí, bổ sung nhân sự. Bởi chức năng căn bản của 2 đơn vị sự nghiệp này không khác nhau”, ông Phước nói. 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, Sở KH&CN chỉ nên tập trung xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông sản đặc thù là dừa, sầu riêng, chôm chôm và bưởi da xanh. Ngoài ra, nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, Nhà nước chỉ hỗ trợ. “Lộ trình mãi đến đầu năm 2019 mới dự kiến được chứng nhận, công bố nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho 3 sản phẩm nông sản là quá chậm, quá chủ quan trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các địa phương khác. Điều đó chẳng những không an toàn mà thậm chí cản trở quá trình phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời gây khó khăn, chậm trễ đối với một số kế hoạch khác muốn thông qua nông nghiệp để tăng trưởng như du lịch, công nghiệp chế biến… Sở nên sớm tổng hợp hết những vướng mắc về cơ chế để kiến nghị với Bộ KH&CN hỗ trợ tháo gỡ”, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đề nghị Ban Giám đốc Sở KH&CN trong quản lý, điều hành nên cố gắng thoát khỏi “tư duy chính trị” cứng nhắc để phù hợp với công việc nghiên cứu khoa học. Các đề tài nghiên cứu khoa học cần sát thực tiễn cuộc sống, sản xuất của địa phương hơn. Việc triển khai các đề tài sau nghiên cứu nên chọn các đối tác có khát vọng sáng tạo, tư duy đổi mới thông qua KH&CN để tạo điểm nhấn mạnh mẽ đủ sức lan tỏa trong cộng đồng. Riêng vấn đề của các đơn vị sự nghiệp công lập cần sớm có phương án tự chủ tài chính.

Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN