Còn đó những nỗi lo

15/07/2015 - 07:05
Hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 60.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp trong việc thực hiện các mặt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) nên số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015 đã giảm cả 3 mặt so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến rất đáng lo ngại, đòi hỏi các ngành chức năng và người tham gia giao thông cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Theo số liệu thống kê, số vụ TNGT đường bộ xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm 12%, số người chết giảm 13%, số người bị thương giảm 14% so với cùng kỳ năm 2014. Để có được kết quả này, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp nhằm kiềm chế và kéo giảm TNGT.

Nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền trên báo, đài, tuyên truyền trực quan bằng pa-nô, phim ảnh, tờ rơi; tuyên truyền tại tổ nhân dân tự quản, trường học và cộng đồng dân cư… được thực hiện đều khắp các địa phương trong tỉnh, với nội dung khá phong phú và thường xuyên được đổi mới. Nhiều mô hình đảm bảo  trật tự ATGT tiếp tục được duy trì và nhân rộng như: dân vận khéo về ATGT, thắp sáng những tuyến đường...

Bên cạnh đó, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vẫn là một trong những biện pháp chủ yếu được tập trung thực hiện. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông từ tỉnh đến huyện đã tăng cường tối đa tần suất tuần tra trên các tuyến đường, tập trung vào những thời điểm thường xảy ra tai nạn và các điểm đen giao thông. Lực lượng Công an cơ sở cũng thường xuyên tổ chức tuần tra trên các tuyến đường nông thôn, góp phần ngăn chặn những vi phạm ngay tại cơ sở.

Một điểm đáng chú ý là từ khi các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai thực hiện việc kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, thì tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi về nồng độ cồn giảm đáng kể. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng tác động tích cực đến tình hình trật tự ATGT trong 6 tháng đầu năm. Vì theo số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, gần một nửa số vụ tai nạn có liên quan đến hành vi vi phạm này.

Ngoài ra, tỉnh và các huyện, thành phố có nhiều nỗ lực trong xây dựng hạ tầng giao thông, cũng như trang cấp phương tiện phục vụ công tác đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó, đáng chú ý là việc cải tạo hệ thống đèn cảnh báo giao thông trên tuyến Quốc lộ 60, lắp đặt đèn chiếu sáng trên Tỉnh lộ 884, 885 và các cầu nằm trên Quốc lộ 57; trang cấp 24 máy đo nồng độ cồn hiện đại cho Cảnh sát giao thông các huyện, thành phố. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thường xuyên giải tỏa hành lang ATGT, nhắc nhở và xử phạt gần 500 trường hợp tái lấn chiếm lòng lề đường, nhằm tạo sự thông thoáng cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Nhưng vẫn còn đó nỗi lo

Sự nỗ lực của các ngành và địa phương đã giúp cải thiện đáng kể tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố đáng lo ngại. Nhiều điểm đen giao thông chậm được khắc phục do khó khăn về kinh phí; lực lượng và phương tiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vẫn còn thiếu so với yêu cầu thực tế và quan trọng hơn là ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Theo số liệu thống kê cho thấy, gần 80% số vụ tai nạn xảy ra do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện như: đi không đúng phần đường quy định; thiếu chú ý quan sát, tránh, vượt không đảm bảo an toàn; uống rượu, bia say không làm chủ tay lái…

Đáng chú ý, còn một bộ phận không nhỏ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa có giấy phép lái xe, điều này đồng nghĩa với việc họ không có kiến thức đầy đủ đối với các quy định của pháp luật về ATGT. Trong 6 tháng đầu năm, có hơn 5.000 trường hợp bị xử phạt do không có giấy phép lái xe, chiếm 20% tổng số trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực trật tự ATGT, nhưng thực tế số người không có giấy phép lái xe vẫn thản nhiên điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn lớn hơn nhiều lần. Thiếu hiểu biết và thiếu ý thức chấp hành pháp luật về ATGT sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.

Do vậy, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chúng ta phải cùng hành động bằng những việc làm cụ thể như: không phóng nhanh, vượt ẩu; không giành đường, lấn tuyến; tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia… Thực hiện được những điều này cũng chính là chúng ta đang bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và mọi người.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN