Còn đó… tương lai

07/07/2009 - 10:08
Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh: K.T

Trở lại huyện Giồng Trôm vào những ngày cuối tháng sáu, chúng tôi lại lóe lên niềm tin. Lòng cầu mong sao cho huyện luôn bình yên với những gì đã diễn ra trong nửa năm qua đối với một huyện, mà từ nhiều năm trước từng dẫn đầu cả tỉnh về tỷ lệ hiếp dâm trẻ em.

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, ông Bùi Quang Minh- Chuyên viên trẻ em- Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện lật từng trang hồ sơ để  kể về những trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Thận trọng trong việc xác định thời điểm, ông Minh nói, nếu từ năm 2008 trở về trước thì có, chứ 6 tháng đầu năm 2009, chưa phát hiện vụ nào. Qua trao đổi, chúng tôi và ông Minh cũng cùng chung một câu hỏi là vì sao ở Giồng Trôm, tình hình này lại phức tạp đến vậy. Thật ra, trẻ em thiếu sự quan tâm chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ cũng là nguy cơ lớn của nạn xâm hại tình dục. Trong 18 vụ xảy ra ở những năm qua, đa số người gây hại và người bị hại đều có mối quan hệ quen biết trước. Nào là người tình của mẹ, người bạn của cha, chòm xóm láng giềng, bạn nhậu của ông nội… Hành vi được thực hiện thông qua các mối quan hệ như vậy, thì rất khó chủ động phòng tránh, nếu như các bậc làm cha mẹ ngại dạy bảo con cái những điều, mà lẽ ra người ta chỉ quen nói với người đã thành niên. Sự việc xảy ra hết sức thản nhiên khi một ông bạn của cha đến nhà chơi nhiều lần, rồi cùng cha mình đi bẻ cau mướn cũng nhiều lần. Con bé Q đang là học sinh lớp cuối cấp 2, lại trở thành thai phụ 6 tháng! Một lần hiếp dâm hay nhiều lần hiếp dâm, bà ngoại già, mắt lem nhem làm sao thấy được ai đó đã làm nhục cháu gái của mình. Một vụ khác cũng tương tự, xảy ra tại xã Tân Hào. Ai ngờ rằng một thương binh 3/4, là bạn nhậu của ông nội, lại làm cái chuyện ấy đối với một bé gái tuổi mới lên 9! Hai cô cậu đều là học trò, rồi vương vấn, hẹn hò, rồi thỏa mãn nhận- cho. Cha mẹ bên gái cự tuyệt, đưa nhau ra toà. Con bé lén mẹ đi thăm người tù đã thực hiện hành vi mà Toà tuyên phạt…Ăn chơi lêu lỏng, mới 14 tuổi đầu, bé L đã tập tành thói đêm hôm vụng trộm. Hậu quả là mang vào mình cái danh bị hại của một vụ hiếp dâm. Lại còn có trường hợp người tình của mẹ hiếp dâm con gái ruột của “vợ”. Gia đình này đã bỏ xứ đi nơi khác, không còn sống ở Giồng Trôm.

Phải tập trung cao độ cho công tác chăm sóc trẻ em mới thật sự là lời giải cho công tác bảo vệ trẻ em bị xâm hại tình dục- ông Minh nói như vậy. Để thực hiện tốt công tác này, từ đầu năm đến nay, dưới sự hỗ trợ của Sở Lao động- TB và XH, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền cho các xã có nguy cơ như: Hưng Nhượng, Sơn Phú, Châu Bình. Cách làm của những xã này là đẩy mạnh tuyên truyền từ xã đến tổ NDTQ về việc ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Phòng còn tích cực phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động rộng khắp về công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đặc biệt, với những vụ việc tác hại đã xảy ra, Phòng đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ và chăm sóc trẻ em, thông qua việc trực tiếp đến nhà tìm hiểu và có cách hỗ trợ các em gạt bỏ mặc cảm, phấn đấu cho sự phát triển của bản thân. Trong 18 trẻ em bị hại, có 7 em còn đi học ( 3 THPT, 2 THCS và 2 TH). Các cơ quan chức năng đã nắm rất rõ hoàn cảnh của các em để có cách giúp đỡ. Trong thời gian qua, các ngành đã hỗ trợ cho các em các chế độ về y tế, giáo dục để các em có điều kiện phát triển bình thường. Được biết, các em vẫn ham học và cố gắng thi vào ĐH trong những năm học tiếp theo. Còn ông Bùi Quang Minh thì bảo, sẽ cố gắng xin tiếp tục hỗ trợ cho các em này, để các em an tâm khi nghĩ rằng tương lai vẫn đang còn đó.

HUYỀN ANH THƠ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN