Còn gặp khó khăn

17/07/2013 - 10:15
Từ phải sang, người thứ 4 đang quay phim: phóng viên Đài Truyền thanh huyện Thạnh Phú cùng tác nghiệp với phóng viên Đài tỉnh và Trung ương, tại xã Thạnh Phong (Thạnh Phú).

Nhiều năm qua, cũng làm báo như phóng viên Đài tỉnh, nhưng cán bộ, phóng viên (CB-PV) đài truyền thanh huyện, thành phố còn gặp nhiều khó khăn và thiệt thòi. Dù vậy, họ vẫn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dù nhiệt tình làm báo ở hai loại hình: báo nói và báo hình, nhưng CB-PV đài truyền thanh (TT) huyện, thành phố đang chịu nhiều thiệt thòi. Theo Thông tư Liên tịch số 17/2010 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ Nội vụ, đài TT huyện, thành phố thực hiện chức năng là cơ quan tuyên truyền của đảng bộ chính quyền huyện, thành phố trực thuộc tỉnh chứ không phải thực hiện chức năng của cơ quan báo chí” - ông Trần Quốc Việt - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bến Tre cho biết.

Nhiệt tình, bươn chải  và hiệu quả...

Mới đây (26-6-2013), tại hội nghị giao ban báo chí quí II-2013, ông Lê Minh Trí - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự nhiệt tình của CB-PV đài TT huyện, thành phố trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Kết quả thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy luôn được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Những khó khăn, thuận lợi, những kinh nghiệm, nhiều cách làm hay trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội cũng được tuyên truyền sâu rộng. Từ đó, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt… được nhân rộng một phần quan trọng, nhờ đài TT huyện, thành phố. “Hiện nay, các huyện, thành phố đều có đài TT. Bằng những thể loại: tin, phóng sự truyền hình - truyền thanh, tiểu phẩm… phóng viên đài huyện đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương” - ông Trí nói.

Các tin, bài của phóng viên đài TT mang lại hiệu ứng xã hội khá cao. Ông Đặng Văn Bảy - Trưởng Đài TT TP. Bến Tre nhớ lại: Khoảng năm 1996-1997, tôi công tác ở Đài TT huyện Ba Tri, nghe thông tin ở xã Châu Bình (Giồng Trôm) có mẹ VNAH Lê Thị Đấu bỏ tiền riêng xây cầu. Sáng hôm sau, tôi tìm đến nhà mẹ Đấu. Mẹ rất nghèo, nhà dột cột xiêu. Chỉ có 2 công mía, mẹ bán được gần 3 triệu đồng tiền mía cây, cộng với tiền thưởng danh hiệu mẹ VNAH (3 triệu đồng) mẹ bỏ ra hết để xây cầu bê-tông. Tôi viết bài “Mẹ VNAH xây cầu cho nhân dân đi” được đăng trên trang 1 Báo Thanh Niên. Sau đó, gần 10 báo, đài từ Trung ương, địa phương đến ca ngợi mẹ Đấu. Mẹ được một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh xây tặng nhà tình nghĩa, chính quyền địa phương kéo điện cho mẹ sử dụng. “Từ việc làm cao cả của mẹ Đấu đến nay, các huyện, thành phố có nhiều mẹ liệt sĩ hiến đất làm lộ, xây trường học…” - ông Bảy nhận xét.

Hầu hết tin, bài của các đài TT huyện, thành phố sau khi được phát sóng đều có hiệu ứng xã hội. Ông Trần Văn Đông - Trưởng Đài TT huyện Châu Thành phấn khởi nói: Mỗi lần có nhà hảo tâm đến giúp đỡ người nghèo sau khi nghe hoặc xem đài thì chúng tôi mừng lắm. Năm 2010, Đài TT Châu Thành dự thi Hội báo xuân Canh Dần với phóng sự truyền hình “Mái nhà chung của những mảnh đời cơ nhỡ”- đoạt giải nhì. Tác phẩm này ca ngợi tấm lòng từ thiện của sư cô Thích nữ Ngộ Mai - Trụ trì Chùa Phật Minh (Giao Hòa) nuôi 40-50 em học sinh nghèo. Đến nay, mỗi năm các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh hỗ trợ trên 100 triệu đồng để giúp sư cô Ngộ Mai nuôi học trò nghèo.

Nhưng... còn bị thiệt thòi

CB-PV đài TT các huyện và thành phố hầu hết đều có bằng đại học, trong đó mỗi đài từ 1-2 người có bằng cử nhân báo chí. “Tôi phải tự trang trải chi phí hàng chục triệu đồng để đi học, mới có được bằng cử nhân báo chí mà không được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam. Không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam nên tôi không được dự thi giải Báo chí chất lượng cao - một sân chơi khá bổ ích cho những người làm báo chuyên nghiệp” - anh Trần Xiện - phóng viên Đài TT huyện Ba Tri bức xúc.

Đài TT là do UBND huyện, thành phố quản lý, do kinh phí có giới hạn, dẫn đến tiền nhuận bút cũng bị giới hạn. “Năm 1996, đài TT Mỏ Cày trả 6.000 đồng/tin. Từ khi tách huyện vào năm 2009 đến nay, Đài TT huyện Mỏ Cày Nam trả 8.000 đồng/tin, còn Đài TT huyện Mỏ Cày Bắc vẫn giữ mức 6.000 đồng/tin. Ông Nguyễn Sơn - Trưởng Đài TT huyện Mỏ Cày Bắc chia sẻ: “Với mức thu nhập như hiện nay, cuộc sống của phóng viên đài chúng tôi rất vất vả. Nhờ kịp thời cung cấp thông tin cộng tác với Báo Đồng Khởi và một số báo khác, phóng viên mới được “tăng thu” chút ít”.

Ông Đặng Văn Bảy bày tỏ: “Đến giờ này, Đài TT TP. Bến Tre có hơn 20 bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, UBND thành phố, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh… Đó là nhờ Đài hoạt động chuyên nghiệp như một cơ quan báo chí, vậy mà chỉ được xem là cơ quan tuyên truyền. Phóng viên không được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam là sự  thiệt thòi lớn - không phải chỉ nhuận bút, vị trí, vào Hội Nhà báo, mà còn thiệt thòi về phụ cấp công vụ”.

 

Ông Phạm Công Nghiệp - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cho biết: Tại Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2010-2015, cùng với các đại biểu, đại diện cho gần 18.000 hội viên trong cả nước, ông đề nghị: Điều lệ hội nên bổ sung, công nhận đài TT huyện, thành phố trực thuộc tỉnh là cơ quan báo chí; phải có chế độ chính sách cho CB-PV đài TT huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, bởi suốt thời gian qua họ không được chính sách, không được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam. 

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN