Cồn Ốc - Hưng Phong, điểm du lịch làng quê sông nước đặc trưng

01/05/2012 - 15:56
Biểu diễn nghệ thuật đan giỏ của nông dân Hưng Phong tại Festival Dừa lần III năm 2012. Ảnh: T.chiến

Cồn Ốc - Hưng Phong (Giồng Trôm), là một trong những địa danh khơi dậy nguồn cảm hứng dạt dào của các văn nghệ sĩ. Hình ảnh của vườn xanh, dòng sông, con đò, đêm trăng… cũng đủ làm nên những tác phẩm lãng mạn, đậm nét văn hóa của vùng đồng bằng Nam Bộ. Nơi ấy còn là một điểm du lịch làng quê sông nước đặc trưng.  

Chúng tôi đến cồn Ốc - Hưng Phong nhiều lần, nhưng vẫn bị cuốn hút bởi nét đẹp bình dị của vùng sông nước và những vườn cây ăn trái sai trĩu quả. Phải chăng, đây cũng là lý do để các nhà kinh tế, người làm công tác du lịch chọn nơi đây làm điểm du lịch xanh. Trong một lần về làm việc với xã, ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy đã khẳng định: So với các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cồn Ốc - Hưng Phong có điều kiện lý tưởng để hình thành khu du lịch làng quê sinh thái miệt vườn. Do vậy, kinh tế muốn mở ra, duy nhất chỉ con đường phát triển du lịch. Đây sẽ là điểm dừng chân để du khách tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên của bốn bề sông nước.           

Đời sống của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện, nhưng không mất đi truyền thống văn hóa của vùng đồng bằng Nam Bộ, với những con người giàu lòng mến khách. Nhắc đến truyền thống trong kháng chiến, cồn Ốc - Hưng Phong còn được mệnh danh là vùng đất địa linh nhân kiệt. Những năm 1960-1970, vùng đất này đã làm lay động hàng triệu con tim của những người con quê hương Bến Tre Đồng Khởi. Hình ảnh người phụ nữ tên Trần Thị Kế, Anh hùng lực lượng vũ trang Bùi Văn Rây, Xã đội phó Trần Văn Truyền… đã để lại trong lòng người dân cồn Ốc - Hưng Phong và Bến Tranh - Phước Long sự cảm mến và tình yêu thương bất tận. Tác giả Công Tương (Nguyễn Tấn) đã đem câu chuyện mẹ Trần Thị Kế sáng tác thành nhạc phẩm mang tên “Uất hận dâng trào”. Bài hát được lưu truyền trong vùng giải phóng suốt thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ…               

Diện tích vườn dừa của xã hiện có khoảng 500ha, chiếm 85% tổng diện tích nông nghiệp. Nhờ lợi thế vùng đất phù sa nên năng suất cây dừa ở đây cao gấp 1,5 lần so với các khu vực khác. Các hộ dân đã tận dụng nguyên liệu từ cọng lá dừa, gáo dừa đến thân dừa để làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Đến nay, xã đã hình thành làng nghề thủ công mỹ nghệ, với trên 700 hộ chuyên sản xuất các mặt hàng giỏ cọng dừa. Sản phẩm được các đại lý trong, ngoài tỉnh ký hợp đồng tiêu thụ ở trong, ngoài nước. Bình quân mỗi năm, làng nghề cung cấp cho các tỉnh, thành lên đến chục triệu bộ sản phẩm giỏ cọng dừa và gần trăm mặt hàng mỹ nghệ được sử dụng nguyên liệu từ cây, trái dừa. Nói đến cây ăn trái, Hưng Phong được mệnh danh là xứ sở của nơi trồng các loại cây trái ngon của tỉnh. Ông Đỗ Thành Thưởng (ấp 2), người đầu tiên trong tỉnh ra công sưu tầm và lưu giữ gần 40 giống dừa xiêm, ta các loại, góp phần cung cấp cho Viện Nghiên cứu cây có dầu Đồng Gò nghiên cứu, nhân ra cho tỉnh nhiều giống dừa quý hiếm. Ông còn được Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương tặng danh hiệu “Người trồng cây của cuộc sống” và Giám đốc Văn phòng đại diện khu vực của Viện Tài nguyên giống cây trồng quốc tế công nhận là công dân đầu tiên của phong trào trồng xen canh cây nông nghiệp Việt Nam.            

Năm 1997, xã Hưng Phong được nguồn vốn chương trình lưới điện quốc gia đầu tư đưa đường điện vượt sông Hàm Luông về phủ kín các ấp trong xã. Hệ thống giao thông nông thôn đã được nâng cấp và kiên cố hóa. Ngoài sức dân đóng góp, xã được nhiều chương trình dự án trong, ngoài nước tài trợ để kiên cố hóa các công trình trọng điểm. Các trường học, trạm xá, cơ quan hành chính… được xây dựng theo quy cách mới, đảm bảo phục vụ cho mọi sinh hoạt, đời sống của người dân. Xã đang tiến tới xây dựng xã nông thôn mới.          

Hiện tại, đường lộ dẫn vào bến phà Phước Long - Hưng Phong được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, bắt đầu thu hút du khách đến tham quan hoặc mở ra cơ hội đầu tư các ngành nghề làm ăn mới. Được biết, một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đã đến cồn Ốc - Hưng Phong để đầu tư phát triển nghề nuôi yến sào, với quy mô hàng tỷ đồng. Năm 2011, xã được chương trình nguồn vốn biến đổi khí hậu tỉnh đầu tư gần 70 tỷ đồng để xây dựng tuyến đê bao Hàm Luông, giúp ngăn mặn và làm lộ giao thông. Những con đường này sẽ tạo nên một vòng xoay quanh cồn để du khách có thể ngắm cảnh đẹp miệt vườn. Ngoài ra, theo kế hoạch, các ngành chức năng tỉnh, huyện còn đầu tư xây dựng thêm bến phà Hưng Phong - Định Thủy (Mỏ Cày Nam) giúp địa phương thông thương với các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Vĩnh Long. Trên tuyến đường thủy, cồn Ốc - Hưng Phong sẽ là điểm dừng chân cuối cùng của khách du lịch trên tuyến “Tourist trên sông MêKông”.                  

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch HĐND xã cho biết: Cồn Ốc - Hưng Phong được thiên nhiên ưu đãi để mở ra du lịch. Đảng ủy, UBND xã đã có hoạch định khu du lịch sinh thái cồn Ốc - Hưng Phong sao cho thể hiện đúng với nguyên sơ của nó. “Ốc đảo” rộng không quá 1.000ha này sẽ được hình thành 4 khu vực: ẩm thực, nghỉ dưỡng, sản xuất thủ công mỹ nghệ và sinh hoạt văn hóa, giải trí. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã đang tranh thủ thêm nguồn kinh phí của tỉnh tài trợ để mở rộng, kiên cố hóa lại hệ thống giao thông nông thôn.

Hai công trình đường lộ Phước Long - Hưng Phong và bến phà Phước Long - Hưng Phong đang là chiếc cầu nối liền giữa hai bến bờ sông nước. Nét đẹp văn hóa truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên đủ để “níu chân” những ai đến đây.

Ngọc Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích