Con trai bin Laden muốn làm đại sứ hòa bình

19/01/2008 - 15:29

Omar cùng vợ thứ ba người Anh Felix-Browne

Anh ta có một người cha khét tiếng: Osama bin Laden. Anh ta từng theo cha tới Sudan rồi Afghanistan. Giờ đây anh ta muốn làm "đại sứ hòa bình".

Chiến binh Hồi giáo

Tên anh ta là Omar Osama bin Laden. Theo cách đặt tên truyền thống trong thế giới Ả Rập, thật dễ dàng nhận ra anh ta thuộc dòng họ bin Laden danh tiếng ở Ả Rập Xê Út. Qua cái tên cũng dễ dàng nhận ra anh ta là con của Osama bin Laden, nhân vật bị cáo buộc đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng, mà vụ 11.9.2001 ở Mỹ là một ví dụ. Nhưng anh ta đang theo đuổi một lý tưởng hoàn toàn khác người cha khét tiếng và bí ẩn của mình.

Ở Ả Rập Xê Út, bin Laden là dòng họ nổi tiếng giàu có và danh giá. Gia đình này có quan hệ mật thiết với hoàng gia. Hiện Saudi BinLaden là một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất thế giới Hồi giáo. Sau khi Osama bin Laden trở thành trùm khủng bố khét tiếng, dòng họ bin Laden bắt đầu chia rẽ. Một số đi theo đường lối cực đoan của Osama, số khác tiếp tục cuộc sống bình thường tại Ả Rập Xê Út.

Omar Osama bin Laden, hiện 26 tuổi, là con của trùm khủng bố với bà Najwa, người mà Osama bin Laden cưới vào năm 1974. Omar là một trong số khoảng 12 - 24 người con của trùm khủng bố. Khi lên 10, Omar được cha đưa sang sống lưu vong ở Sudan và ở đó cho tới năm 1996. Khi bị trục xuất khỏi Sudan, bin Laden dẫn theo cậu con trai Omar tới Afghanistan. Tại đây, Omar cùng cha mình ủng hộ Taliban và sau đó có tin anh này đã lập ra Tổ chức Thanh niên Hồi giáo ở Mỹ vào cuối những năm 90 thế kỷ trước. Omar từng được huấn luyện tại các căn cứ của Taliban và al-Qaeda ở Afghanistan để trở thành một chiến binh thánh chiến.

Thế rồi vụ khủng bố 11.9.2001 xảy ra. Đây chính là bước ngoặt đưa Omar đi theo một con đường khác, không phải là con đường mà trùm khủng bố bin Laden đã vạch sẵn. Theo nhiều tài liệu thì Omar bất đồng với bin Laden về vụ khủng bố 11.9, điều mà Omar cho rằng đã dẫn tới sự sụp đổ của chế độ Taliban tại Afghanistan. Sau đó, Omar trở về Ả Rập Xê Út để làm một doanh nhân theo truyền thống của gia đình bin Laden, chứ không phải là một chiến binh của tổ chức al-Qaeda.

Đại sứ hòa bình

"Tôi không muốn tiếp tục đánh nhau như thế. Tôi muốn tìm một con đường khác, có thể là con đường mà tôi và quý vị đang làm ngay lúc này, đó là đối thoại", trong một quán cà phê giữa thủ đô Cairo của Ai Cập vào đầu năm 2008, Omar trả lời phỏng vấn Hãng tin AP. Anh ta nói tiếng Anh rất trôi chảy. "Tôi muốn làm một đại sứ hòa bình, làm cầu nối giữa người Hồi giáo và phương Tây. Phải làm sao thay đổi cách nhìn của người phương Tây. Nhiều người trong số họ cứ nghĩ tất cả người Ả Rập, đặc biệt là các thành viên của gia đình bin Laden và đứa con trai của Osama, đều là khủng bố. Đó không phải sự thực", Omar nói chuyện một cách cởi mở.

Hãng tin AP cho biết sau khi trở về từ Afghanistan, Omar điều hành một công ty riêng tại thành phố Jeddah. Công việc làm ăn rất phát đạt và lúc rảnh rỗi Omar thường cưỡi ngựa dạo trong sa mạc, thú vui mà Osama bin Laden trước đây cũng rất thích. Tháng 4 năm ngoái, Omar được báo chí quốc tế chú ý khi cưới

Theo TN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN