Con trai thứ của Chủ tịch Kim Jong-il sẽ kế nhiệm cha?

25/11/2007 - 04:42

Jong-chol và bạn gái trong đoạn băng ghi hình của kênh Fuji TV

Một tờ báo Nhật hôm nay (24/11) đưa tin Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il vừa bổ nhiệm con trai thứ hai của ông vào một chức vụ vô cùng quan trọng, giúp anh trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí kế nhiệm cha.

Tờ Mainichi Shimbun trích dẫn các nguồn tin thân cận chính phủ CHDCND Triều Tiên cho hay Chủ tịch Kim đã chỉ định con trai thứ, Kim Jong-chol, làm phó lãnh đạo một ban điều hành của đảng cầm quyền. Theo nhận định của tờ báo Nhật, sự bổ nhiệm này khiến Jong-chol trở thành người nhiều khả năng nhất sẽ kế nhiệm cha bởi ông Kim từng nắm giữ chức vụ như con trai trước khi lên cầm quyền.

Vấn đề người kế nhiệm ông Kim hiện là một trong những bí mật được giữ kín nhất ở CHDCND Triều Tiên và cũng là đề tài bàn tán không ngừng của dư luận bên ngoài nước này.

Tờ Mainichi Shimbun trích dẫn một nguồn tin tiết lộ Kim Jong-chol, hiện 26 tuổi, có thể chính thức được công nhận là người kế nhiệm cha khi anh bước sang tuổi 32. Đây là độ tuổi mà bản thân Chủ tịch Kim cũng từng công khai việc trở thành người kế thừa vai trò lãnh đạo từ cha mình, ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), người sáng lập nước CHDCND Triều Tiên năm 1948 và mất năm 1994.

Chủ tịch Kim Jong-il, 65 tuổi, có 3 người con trai Jong-nam (36 tuổi), Jong-chol (26 tuổi) và Jong-un (23 tuổi) với 2 người phụ nữ khác nhau. Ngoài Jong-chol, hai người con trai còn lại không được giao trọng trách nào.

Con trai cả Jong-nam từng bị trục xuất khỏi Nhật năm 2001 vì đã tìm cách nhập cảnh vào quốc gia này bằng hộ chiếu Cộng hòa Dominica giả. Giới truyền thông Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin tình báo quả quyết, do sự cố này mà Jong-nam không còn được ủng hộ như trước và kể từ đó trở thành mục tiêu của 2 âm mưu ám sát.

Jong-chol là con của ông Kim với bà Ko Yong-hi. Hồi tháng 6/2006, kênh Fuji TV của Nhật cho phát sóng đoạn video ghi hình một người đàn ông được cho là Jong-chol tại Berlin. Fuji TV khẳng định con trai thứ của Chủ tịch Kim đã tham dự các buổi hòa nhạc của Eric Clapton tại 4 thành phố khác nhau cùng với một phụ nữ trẻ được cho là bạn gái của anh.

Theo tờ Mainichi, nhiều nguồn tin nói Jong-chol biết chơi đàn guitar và từng biểu diễn cùng ban nhạc riêng của mình trước mặt cha.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN