Công an huyện Ba Tri đang làm rõ vụ gạt tiền, vàng ở xã Mỹ Chánh

24/07/2009 - 09:36

Báo Đồng Khởi nhận được đơn của nhiều hộ dân ngụ tại xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri khiếu nại việc bị bà Phạm Thị Kim Phượng gạt lấy tiền, vàng, đã gửi đơn cho cơ quan công an từ lâu, nhưng chưa được giải quyết. Sau khi liên hệ với cơ quan chức năng, chúng tôi có được thông tin.

Bà Phạm Thị Kim Phượng (SN 1979) đăng ký thường trú tại nhà cha mẹ ruột ở ấp Nhơn Thuận, xã Mỹ Nhơn, Ba Tri. Năm 1999, bà Phượng kết hôn rồi chung sống với chồng tại nhà bà ngoại chồng (ấp Bờ Bàu, xã Mỹ Chánh). Tại đây, bà Phượng mua bán lúa dưới hình thức thu gom, đợi khi có giá (thường là thời điểm chuyển giao mùa) thì bán lại và kiếm được nhiều lãi. Khoảng năm 2006-2007, bà Phượng đến nhiều nơi thuộc các xã: Mỹ Chánh, Mỹ Nhơn, Mỹ Hòa thu mua lúa. Thấy vậy, nhiều người cả tin đã gửi tiền, vàng nhờ bà mua lúa chứa lại để khi được giá thì bán. Lúc đầu, bà Phượng rất nhiệt tình và thanh toán tiền lãi sòng phẳng với khách hàng. Cùng thời điểm này, bà Phượng còn vay, mượn tiền, vàng của nhiều người với lãi suất cao. Nhìn vẻ bề ngoài ăn nên làm ra của Phượng, nhiều người đã “đầu tư” vào mà chẳng chút nghi ngờ. Khoảng tháng 10-2008, một số người kêu bà Phượng bán số lúa (đã mua trước đó, nhờ chứa  lại) nhưng bà Phượng cứ lần lựa hứa hẹn (thực tế bà Phượng không có lúa). Cuối năm 2008, nhiều người “tá hỏa” khi biết được bà Phượng không có khả năng chi trả vốn gốc lẫn lãi. Bức xúc, các khổ chủ đã gửi đơn tố giác việc gạt tiền, vàng của bà Phạm Thị Kim Phượng đến cơ quan công an. Có 27 người dân ngụ  ở các xã: Mỹ Chánh, Mỹ Nhơn, Mỹ Hòa là nạn nhân, tổng số tiền bà Phượng mua lúa thiếu là 681,3 triệu đồng, nợ tiền vay 314 triệu đồng cùng 24 chỉ vàng 24k và nợ tiền mua heo 9 triệu đồng. Người “mua lúa” nhiều nhất là bà Hồng, bà Pha (xã Mỹ Chánh) với số tiền hơn 170 triệu đồng. Một số người khác bỏ ra từ mười triệu đến vài chục triệu cho bà Phượng vay hoặc “mua lúa” đều mất trắng. Thậm chí, có một số nông dân nghèo thu hoạch được một, hai tấn lúa cũng đem bán chịu cho bà Phượng với giá cao hơn bán cho người khác, để rồi phải nợ lại tiền phân bón, thuốc trừ sâu hoặc tiền vay của ngân hàng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết-cán bộ Tư pháp xã Mỹ Chánh cho biết: “Bà Phượng đăng ký thường trú tại xã Mỹ Nhơn nhưng lại cùng chồng sống ở nhà bà ngoại chồng tại xã Mỹ Chánh. Trong quá trình hòa giải tại xã, chúng tôi biết, bà Phượng không có đất đai hay tài sản nào khác tại đây”. Theo ông Trần Văn Gẫm-Trưởng Công an xã Mỹ Chánh: “Công an xã xác định bà Phượng có dấu hiệu chiếm dụng vốn của nhiều người nên đã báo cáo và chuyển hồ sơ về Công an huyện Ba Tri. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra-Công an huyện thụ lý”.

Lợi dụng sự cả tin, bà Phượng đã lấy tiền, vàng của những người gửi mua lúa hoặc cho vay để “xoay vòng”. Bằng chiêu thức thu mua lúa “ảo”, bà Phượng đã khiến cho nhiều người “mắc câu”, kể cả người khá giả lẫn người nghèo, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và thiệt hại về kinh tế. 

Hiện tại, nhiều người dân là nạn nhân của bà Phượng đang mong chờ cơ quan công an sớm điều tra, làm rõ vụ việc.

Phòng Bạn đọc & CTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN