Công đoàn và doanh nghiệp quan tâm đến người lao động

25/02/2015 - 07:18
Ông Lê Văn Quyền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh (bên phải) trao quà Tết cho đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

Tết Ất Mùi 2015, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò trong chăm lo lợi ích vật chất và tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ), công đoàn viên. Nhiều doanh nghiệp đã thể hiện trách nhiệm để người lao động được vui Xuân, đón Tết bên cạnh gia đình và người thân.

Phần lớn các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp FDI đã giải quyết tiền lương, tiền thưởng Tết cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các doanh nghiệp thuộc 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long đều có thưởng lương tháng 13 và quà Tết cho CNLĐ. Các doanh nghiệp trong 2 khu công nghiệp có mức tiền thưởng cao nhất là 58,18 triệu đồng, mức thấp nhất 500 ngàn đồng. Doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện, thành phố, mức thưởng cao nhất 121 triệu đồng và thấp nhất 50 ngàn đồng. Các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có mức thưởng cao nhất 150 triệu đồng và thấp nhất 500 ngàn đồng.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã thăm và tặng 293 suất quà (trị giá 500 ngàn đồng/suất) cho cán bộ, CNVCLĐ bệnh nặng, hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng 535 suất (300 ngàn đồng/suất) cho CNLĐ nghèo, khó khăn trong các doanh nghiệp, nghiệp đoàn và cán bộ viên chức tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh đã phân công thành viên Ban Thường vụ thăm, chúc Tết, tặng quà cho 200 trường hợp là lãnh đạo, cán bộ công đoàn nghỉ hưu, trị giá 300 ngàn đồng/suất. Bên cạnh đó, LĐLĐ các huyện, thành phố đã vận động CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động vui Xuân, đón Tết do địa phương tổ chức như: Hội hoa Xuân, Hội chợ Xuân, hội thao, hội thi, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, lễ hội truyền thống… khá phong phú và sôi nổi.

Đáng lưu ý là trong dịp Tết Ất Mùi 2015, tại 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long có 21 CNLĐ vì hoàn cảnh khó khăn đã không về quê mà ăn Tết tại phòng trọ. LĐLĐ tỉnh đã cử đại diện Ban Thường vụ đến thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần họ. Chị Lê Thị Thủy Tiên quê ở tỉnh Tây Ninh, đang lao động tại Công ty TNHH MTV PungKook (Khu Công nghiệp Giao Long) cho biết: “Vợ chồng tôi sống cùng ông bà nội. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải đến Khu Công nghiệp Giao Long tìm việc làm”. Hàng ngày, anh chị vào công ty lao động, đứa con 4 tuổi gửi nhà trẻ. Mỗi tháng, anh chị chi tiêu tiết kiệm để gởi một khoản tiền về cho ông bà nội. Anh chị chọn phương án không về quê ăn Tết để số tiền gửi về cho ông bà nội được nâng lên 2 triệu đồng. Chị Tiên nói: “Tết không về quê buồn lắm nhưng đành chấp nhận. Nếu tôi cùng chồng con đùm túm về nhà vui Xuân vài ngày thì vẫn phải trở lên để tiếp tục với công việc, phải tốn kém một phần chi phí”.

Theo bà Nguyễn Ngọc Nữ - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp, đây cũng là năm đầu tiên có nhiều CNLĐ ở lại phòng trọ. Tết ai cũng muốn được đoàn tụ cùng gia đình, người thân. Những CNLĐ ở lại phòng trọ đều có chung hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở lại phòng trọ và đón Tết trong sự thiếu vắng. Công đoàn đến chia sẻ, động viên tinh thần, với mong muốn giúp CNLĐ giảm đi phần nào nỗi buồn không về quê ăn Tết...

Đến thăm hỏi, động viên tinh thần CNLĐ nhân dịp Tết Ất Mùi 2015, ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy cũng đã nhắc nhở CNLĐ chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, làm việc đạt năng suất cao, góp phần đem lại lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cho bản thân.

Bài, ảnh: Minh Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN