Cộng đồng người Hoa góp sức phát triển kinh tế - xã hội

21/05/2021 - 06:25

BDK - Trong không khí những ngày chuẩn bị bầu cử, cộng đồng người Hoa sinh sống ở hẻm Hòa Bình, phường An Hội, TP. Bến Tre đã nhận đủ thẻ cử tri để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Văn Tiết Thanh phát thẻ cử tri cho một gia đình người Hoa ở hẻm Hòa Bình.

Ông Văn Tiết Thanh phát thẻ cử tri cho một gia đình người Hoa ở hẻm Hòa Bình.

 Người Hoa ở TP. Bến Tre

Đồng bào người Hoa sinh sống tại TP. Bến Tre từ lâu đời. Trước đây, có 5 bang như: Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hẹ, Hải Nam. Người của mỗi bang gắn bó với nhau theo từng nhóm ngôn ngữ riêng biệt, đặc trưng từng vùng miền của Trung Quốc. Ông Văn Tiết Thanh, sinh năm 1956, là người Hoa. Ông kể, cha ông tên Văn Ít, sinh năm 1906. Khi ông Ít đến TP. Bến Tre sinh sống thì cộng đồng người Hoa ở TP. Bến Tre đã hình thành.

Hiện người Hoa sống tại TP. Bến Tre nhiều nhất ở hẻm Hòa Bình, hay còn gọi là hẻm người Tiều và một hẻm nhỏ trên đường Phan Ngọc Tòng. Ông Văn Tiết Thanh, Tổ trưởng Tổ 6 thuộc hẻm Hòa Bình cho biết, người Hoa trong hẻm Hòa Bình đã nhận đủ thẻ cử tri và đến xem danh sách niêm yết để lựa chọn những đại biểu ưu tú.

Theo ước tính của ông Văn Tiết Thanh, người Hoa đã sinh sống tại TP. Bến Tre đến nay đã 10 thế hệ. Những người Hoa đã đến TP. Bến Tre sinh sống có họ như: Mạch, Tăng, Vi, Lưu, Văn, Ngô, Ngụy… Từ khi có chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách đại đoàn kết dân tộc và trên tinh thần đoàn kết dân tộc, các bang người Hoa đã hợp nhất thành một khối thống nhất và đã hòa nhập trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Đại bộ phận người Hoa sống ở TP. Bến Tre đã ổn định việc làm ăn, sinh sống để phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình và cùng đóng góp cho xã hội. Cộng đồng người Hoa trong thời gian gần đây về dân số không có biến động hoặc thay đổi nhiều. Đến năm 2020, toàn thành phố có 520 hộ người Hoa, với 1.764 nhân khẩu, cư ngụ tại 13/14 xã, phường của thành phố.

Đại diện cho cộng đồng người Hoa tại TP. Bến Tre, có Ban Hoa vận hoạt động với 7 thành viên; là đại diện cho tổ Hoa vận xã, phường. Ban Hoa vận được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Bến Tre có quyết định công nhận và hướng dẫn trong mọi hoạt động.

“Người Hoa luôn tin tưởng và chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ yên tâm tập trung đầu tư vốn, kỹ thuật để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đóng góp cho xã hội. Cùng cộng đồng dân cư tham gia tốt các phong trào của địa phương, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Lưu Quốc Minh - đại diện Ban Hoa vận chia sẻ.

Góp sức phát triển kinh tế

Phần đông đồng bào người Hoa sống bằng nghề kinh doanh, thương mại - dịch vụ, buôn bán là chủ yếu. Riêng các phường trung tâm thành phố, có 4 công ty, 9 doanh nghiệp tư nhân và gần 60 cơ sở có vốn kinh doanh cá thể tương đối khá. Việc làm ăn và phát triển kinh tế gia đình của bà con người Hoa, góp phần trong việc phát triển kinh tế của thành phố, tập trung đông nhất tại phường An Hội.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa người Hoa với cộng đồng ở địa bàn dân cư tham gia sinh hoạt tổ nhân dân tự quản nơi cư trú, luôn chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đã gắn bó mật thiết trên tất cả mọi lĩnh vực hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đại diện Ban Hoa vận cho biết, do ảnh hưởng trong mùa dịch Covid-19 nhưng bà con người Hoa cũng tự phấn đấu tìm cách để mưu sinh làm ăn, chủ yếu là dịch vụ nhỏ và buôn bán nên cuộc sống cũng tạm ổn. Tuy khó khăn là vậy, cộng đồng người Hoa vẫn thường xuyên tham gia sinh hoạt tại địa bàn dân cư, họp tổ nhân dân tự quản và các cuộc họp do địa phương nơi cư trú tổ chức. Họ luôn thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, làm tốt nghĩa vụ thuế, học tập các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục con em mình không tham gia các tệ nạn xã hội, thực hiện tốt các thiết chế văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần trong xây dựng thành công xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị.

Tại buổi họp mặt đại biểu các tôn giáo, dân tộc năm 2021, lãnh đạo tỉnh mong muốn, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo và đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ vững đoàn kết, luôn gắn bó với quê hương, đồng hành cùng dân tộc và hợp tác với chính quyền, Mặt trận các cấp, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích