Công tác bảo vệ và phát triển rừng còn nhiều bất cập

17/03/2014 - 16:56

Ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng năm 2013 và những năm tiếp sau.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo với Chủ tịch tỉnh về trực trạng chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua; những định hướng năm 2014 và những năm tiếp sau. Tuy rừng Bến Tre không phải là chủ lực như nhiều tỉnh khác trong cả nước, nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế, đời sống ngư dân và bảo vệ môi trường, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Diện tích rừng trong tỉnh hiện có 4.163ha, trong đó rừng đặc dụng 1.916ha, rừng phòng hộ 1.821ha, rừng sản xuất 426ha. Trong năm 2013, tranh thủ nguồn vốn biến đổi khí hậu 1,5 tỷ đồng, Ban quản lý rừng đã tổ chức trồng mới 101ha, đạt 101% kế hoạch.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc rừng còn nhiều bất cập. Công tác giao khoán đất rừng cho các hộ dân, mới chỉ có 1.749ha với khoảng 900 hộ, chiếm 1/3 diện tích, phần còn lại sở hữu còn chung chung. Mặt khác, thời gian giao khoán cho dân quá ngắn (dưới 5 năm) nên không khuyến khích người dân đầu tư chăm sóc. Phần diện tích còn lại quá lớn, với 42 cá nhân của lực lượng bảo vệ lâm trường thì không thể quản lý nổi. Công tác trồng cây phân tán có thực hiện, nhưng chưa hiệu quả, còn theo phong trào. Trong khi đó, tỉnh đã qui hoạch ở 12 xã ven biển, có 2.584ha rừng đặc dụng, 3.083ha rừng phòng hộ, 1.466ha rừng sản xuất. Số diện tích chưa trồng còn khá lớn, có 218ha rừng đặc dụng, 418ha rừng phòng hộ còn bỏ trống.

Phát biểu tại buổi họp, ông Võ Thành Hạo ghi nhận những đóng góp của lực lượng kiểm lâm với số lượng chỉ 42 người, phương tiện thiếu thốn nhưng vẫn kiên trì trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng khá tốt. Sắp tới, cần tiếp tục giữ và phát triển rừng hiện có, tạo thêm rừng mới, phát triển cây phân tán trong toàn tỉnh. Do vậy, phải tiếp tục thực hiện công tác quản lý, củng cố tổ chức bộ máy, phân định chức năng, chú trọng tăng cường giao đất, giao rừng cho dân với chính sách phù hợp để phát huy hiệu quả. Các dự án đầu tư có liên quan đến rừng phải thận trọng. Tổ chức trồng cây phân tán đúng thực chất, không theo phong trào. Qui hoạch đất bãi bồi thật cụ thể, giao tổ chức, cá nhân quản lý có hiệu quả, nhanh chóng phủ xanh đất rừng ven biển, tạo rừng phong phú, đa dạng, chống được xói lở.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN