Công tác Dân Vận của quân đội trong tham gia xây dựng nông thôn mới

03/10/2014 - 08:10
Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh giúp dân khắc phục chỗ ở sau cơn lốc xoáy tháng 5-2012. Ảnh: Minh Linh

Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” do Chính phủ phát động với 19 tiêu chí cho 5 nhóm nội dung phát triển nông thôn trong giai đoạn mới, mang lại sự khởi sắc cho nhiều vùng nông thôn những năm qua.

Quá trình thực hiện 19 tiêu chí này đã có tác dụng sâu rộng, thu hút được sự vào cuộc của các ngành, các cấp từ Trung ương tới địa phương, trong đó vai trò tham gia đóng góp của các đơn vị quân đội là không nhỏ. Phong trào quân đội chung sức xây dựng NTM của Bộ Quốc phòng đã được các đơn vị toàn quân hưởng ứng tích cực và hiệu quả.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của đơn vị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre tập trung vào 2 hình thức cơ bản là kết nghĩa và hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận. Thông qua các hoạt động kết nghĩa và huấn luyện dã ngoại, các địa phương được hỗ trợ thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân các liệt sĩ, tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, ủng hộ các quỹ, các cuộc vận động của địa phương; quyên góp hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, xem xét dưới góc độ công tác dân vận thì việc quân đội tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở nông thôn là cần thiết nhưng chưa đủ.

Qua 2 năm thực hiện phong trào lực lượng vũ trang (LLVT) Bến Tre chung sức xây dựng NTM, bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng. Trong đó, việc quán triệt và thực hiện tiêu chí về sự hài lòng của người dân trong công tác dân vận của quân đội thu được kết quả không nhỏ. Đầu năm 2014 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đưa 60 lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân về nguồn làm công tác vận động quần chúng tại xã Hữu Định (Châu Thành); xã Quới Điền (Thạnh Phú), phối hợp với chính quyền và nhân dân xã Quới Điền (xã ký kết xây dựng NTM với Bộ CHQS tỉnh) bê-tông hóa lộ dài 750m, ngang 2,5m, với 660 ngày công lao động. Trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân đều có chung cảm xúc phấn khởi khi các cấp chính quyền địa phương cùng với bộ đội chung tay góp sức với nhau hoàn thành các tuyến giao thông nông thôn, giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại. Ngoài ra, còn tổ chức thăm, tặng quà cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các gia đình diện chính sách, các cơ sở thờ tự, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các hộ nghèo nhân dịp lễ, Tết tổng cộng 1.113 suất quà, với số tiền 526,5 triệu đồng, tặng 8 ngàn quyển tập cho học sinh trị giá 40 triệu đồng, phối hợp xây tặng 10 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”; 5 căn nhà “Đồng đội” tổng trị giá 750 triệu đồng. Cũng trên địa bàn xã, Ban Quân y (Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh) tổ chức về nguồn khám điều trị và cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách với tổng số tiền 35,5 triệu đồng.

Đặc biệt, với tinh thần tích cực, chủ động, vượt lên mọi nguy hiểm, luôn có mặt kịp thời, công tác giúp dân trong phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai đã làm nên “thương hiệu” của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Cơn lốc xoáy đổ bộ vào huyện Bình Đại, tháng 5-2012, đã làm hàng chục căn nhà của người dân bị xiêu vẹo, tốc mái… Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh ngay lập tức đã có mặt ở các vùng trọng điểm xã Bình Thắng, thị trấn Bình Đại, cùng với công an, biên phòng, dân quân tự vệ, Đoàn Thanh niên địa phương với 648 ngày công lao động giúp đỡ nhân dân tổ chức thu dọn, sửa chữa nhà cửa, thu gom cây cối, khôi phục giao thông, giúp đỡ nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. “Bộ đội đến hỗ trợ cho dân, tinh thần các anh làm việc rất tích cực”, đó là lời chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Trí - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thắng.

Thời gian tới, cơ quan, cán bộ làm công tác dân vận các cấp cần tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và chỉ đạo hướng dẫn cơ quan, đơn vị mình xây dựng và thực hiện cụ thể tiêu chí về sự hài lòng của nhân dân trong công tác dân vận, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đơn vị, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời, thực hiện tốt công tác dân vận của quân đội khi tham gia xây dựng NTM, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 25, Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) về “Tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thắt chặt hơn nữa về mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa quân và dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Minh Linh (Bộ CHQS tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN