Công tác dân vận góp phần vào thành công chung của tỉnh

12/08/2022 - 05:48

BDK - Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thi đua “Đồng khởi mới” gắn với chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”, thời gian qua, Ban Dân vận các cấp đã tập trung nhiều giải pháp để đưa chủ đề năm 2022 của Tỉnh ủy đến với người dân. Tập trung tuyên truyền, vận động các địa phương chú trọng nhân rộng các mô hình Dân vận khéo nhằm tạo sự đồng thuận của hệ thống chính trị, nhân dân trong thực hiện nghị quyết (NQ) của Tỉnh ủy năm 2022.

Công tác dân vận góp phần vào thành công chung của tỉnh những tháng đầu năm 2022.

Công tác dân vận góp phần vào thành công chung của tỉnh những tháng đầu năm 2022.

Đưa nghị quyết đến với người dân

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác dân vận (CTDV), Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia cho rằng: Thực hiện theo NQ Tỉnh ủy với chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển” gắn chủ đề dân vận năm 2022 “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân”, Ban Dân vận Tỉnh ủy với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội có sự phục hồi và khởi sắc. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công chuỗi hoạt động 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và 2 huyện Châu Thành, Bình Đại; khởi công công trình cầu Rạch Miễu 2. Với sự thành công của các sự kiện đã tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Trong kết quả chung của tỉnh, có thể khẳng định có vai trò quan trọng của CTDV trong hệ thống chính trị.

Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành Nguyễn Vĩnh Phúc cho biết: Thời gian qua, huyện tập trung nâng chất hoạt động của MTTQ và các hội đoàn thể từ huyện đến cơ sở xoay quanh các vấn đề quan trọng, trong đó có việc nhân rộng các mô hình Dân vận khéo từ tỉnh, huyện đến cơ sở. Trong năm 2022, huyện có 117 mô hình và đăng ký về tỉnh 27 mô hình.

Bên cạnh đó, huyện tập trung cho công tác giám sát, phản biện ở cơ sở, nhất là ở xã, thị trấn. Trong đó, huyện đã tổ chức tọa đàm và phản biện điểm để các xã nghiên cứu, học tập và tổ chức ở cấp xã, nhân rộng ra các xã trên địa bàn toàn huyện. Đến thời điểm này, Châu Thành có 6 xã thực hiện phản biện cấp xã.

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Hà Quốc Cường cho rằng: Ban Thường vụ Huyện ủy rất quan tâm đến CTDV, nhất là trong triển khai các chủ trương chung của tỉnh về chủ đề năm “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”. 6 tháng đầu năm 2022, Huyện ủy Mỏ Cày Nam chỉ đạo quyết liệt để Ban Dân vận, MTTQ và các đoàn thể tập trung thực hiện tốt chủ đề năm.

Thời gian qua, Huyện ủy Mỏ Cày Nam đã chỉ đạo Ban Dân vận xây dựng kế hoạch củng cố các chi hội, tổ hội, các tổ vận động cá biệt, tổ chức các lớp tập huấn về công tác tuyên truyền, vận động cho thành viên các chi hội, tổ hội, các tổ vận động cá biệt ở 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lan tỏa nhiều mô hình Dân vận khéo

Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Hà Quốc Cường cho biết: Năm 2022, Mỏ Cày Nam xây dựng 274 mô hình Dân vận khéo; trong đó, đăng ký về tỉnh 58 mô hình, huyện 204 mô hình. Thành công và lan tỏa nhiều nhất là những mô hình vận động thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo Bí thư Huyện ủy Hà Quốc Cường, từ 2 mô hình ban đầu, Mỏ Cày Nam đã nhân rộng lên 8 mô hình thực hiện có hiệu quả. Qua thực hiện các mô hình, giá trị vật chất, đất, hoa màu, vật kiến trúc… được người dân đóng góp lên đến hơn 5 tỷ đồng. “Với kết quả từ các mô hình, trong 6 tháng đầu năm 2022, Mỏ Cày Nam có 4 xã đạt NTM, 1 xã NTM nâng cao. Đây là một trong những kết quả nổi bật trong công tác vận động quần chúng, nhất là nhân rộng các mô hình Dân vận khéo trong xây dựng NTM”, Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam Hà Quốc Cường nhấn mạnh.

Cùng với các mô hình “Vận động nhân dân đồng thuận giao đất giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, công trình”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân vận các huyện, thành phố triển khai thực hiện nhân rộng mô hình Xây dựng trường học “xanh - sạch - năng động”. Phó bí thư Tỉnh đoàn Võ Thị Phương Diệu cho biết: Thực hiện mô hình Dân vận khéo trường học “xanh - sạch - năng động” là 1 trong 3 mũi được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng triển khai phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Phạm vi thực hiện là 362 trường tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

“Mô hình xây dựng trường học “xanh - sạch - năng động” gắn với Đề án Bến Tre xanh như một tiếp cận mới về CTDV trong lĩnh vực giáo dục; góp phần tác động tích cực trong mối quan hệ  giữa  dạy  học  lý thuyết với thực hành; giữa trách nhiệm dạy chữ với dạy người; sự kết hợp hài hòa giữa 3 môi trường giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội”, Phó bí thư Tỉnh đoàn Võ Thị Phương Diệu cho biết thêm.

Bàn về giải pháp cho những tháng cuối năm 2022, tại hội nghị sơ kết CTDV 6 tháng đầu năm, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia đề nghị: Các địa phương bám vào những nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và tiếp tục thực hiện CTDV của Tỉnh ủy năm 2022. Cụ thể hóa và phát động sâu rộng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và phong trào thi đua Dân vận khéo theo hướng lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện các dự án, công trình lớn, trọng điểm như: cầu Rạch Miễu 2, các dự án điện gió, các khu đô thị, khu dân cư …

“Các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận thực hiện các dự án, công trình lớn, trọng điểm sẽ là sản phẩm cụ thể nhằm cụ thể hóa chủ đề năm 2022 của Tỉnh ủy. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; Chỉ thị số 08-CT/TU về CTDV chính quyền. Các huyện chủ động tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về công tác tôn giáo, quy chế dân chủ. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống CTDV 15-10-2022”.

(Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia)

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN