 |
Ông Martin Lidegaard đang trả lời phỏng vấn. Ảnh: Q.H |
Đan Mạch được xem là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính, đặc biệt là trong lĩnh vực ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)…
Hiện tại, Việt Nam là một trong 3 quốc gia được Đan Mạch chọn làm đối tác chiến lược trong việc chống BĐKH toàn cầu. Tại Việt Nam, Quảng Nam và Bến Tre là hai tỉnh được Chính phủ Đan Mạch tài trợ thực hiện các chương trình liên quan đến ứng phó với BĐKH. Trong chuyến khảo sát thực tế tại Bến Tre, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch Martin Lidegaard đã có cuộc trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm và định hướng cho Bến Tre trong công tác ứng phó, thích ứng với BĐKH.
* Theo ông, người dân cần hiểu như thế nào về BĐKH, đồng thời làm gì để thích ứng, giảm nhẹ tác động của BĐKH?
- Những biến đổi của thiên nhiên cũng như biến đổi của khí hậu ngày càng có chiều hướng gia tăng, tác động của nó đối với đời sống con người cũng rất lớn. Mỗi người trong chúng ta cần ý thức rằng, chúng ta không chống lại với những tác động của BĐKH, mà phải thích ứng và giảm nhẹ tác động của nó. Hay nói cách khác là chúng ta “sống chung với BĐKH”. Đến Bến Tre, chúng tôi thật sự ấn tượng với dự án 5.000ha rừng ngập mặn tạo thành vành đai vững chắc chống xói lở bờ biển ở xã Thạnh Hải (Thạnh Phú). Rừng ngập mặn không chỉ giúp chúng ta chống lại hiện tượng xói lở mà còn hấp thụ lớn lượng khí CO2, khí gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Việc trồng rừng giúp ngăn chặn hiện tượng nóng dần lên của trái đất, làm giảm bớt tình trạng băng tan như hiện nay. Như vậy, lợi ích của việc trồng rừng là rất lớn, một mặt giúp hạn chế tác động của BĐKH đến con người, mặt khác làm giảm nhẹ những yếu tố gây nên hiện tượng BĐKH.
* Ứng phó với BĐKH có nhiều giải pháp, trong đó có việc xây đê ngăn mặn, ông nghĩ về điều này như thế nào?
- Cả Việt Nam và Đan Mạch đều có vị trí địa lý thấp so với mặt nước biển. Vì thế khi băng tan, mực nước biển dâng cao thì khả năng mặn xâm nhập sâu vào đất liền là khó tránh khỏi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sản xuất nông nghiệp của người dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp, với khoảng 80% dân số sống bằng nghề nông. Để làm hạn chế tác động của BĐKH, chúng ta cần có cái nhìn tổng thể và đề ra kế hoạch mang tính chiến lược. Ngoài việc xây đê bao, bờ kè… để chống xâm nhập mặn, triều cường, thì cần tăng cường công tác trồng rừng, bởi rừng có vai trò rất quan trọng trong thích ứng và giảm nhẹ tác động của BĐKH. Qua thực tế cho thấy, rừng không chỉ là tấm chắn chống xói lở và xâm nhập mặn hữu hiệu, mà còn là lá phổi xanh hấp thụ khí gây hiện tượng nhà kính.
* Ở Việt Nam, Bến Tre là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, ngoài việc trồng rừng và xây đê thì Bến Tre nên có những giải pháp nào để ứng phó và thích nghi với BĐKH, thưa ông?
- Điều quan trọng hàng đầu là công tác dự báo. Thực tế cho thấy, một trong những tác động rõ nét nhất của BĐKH là thời tiết thay đổi bất thường, lũ lụt, bão, lốc xoáy thường xuyên xảy ra với cường độ ngày càng mạnh và tần suất dày đặc, rất khó dự báo. Vì thế, thực hiện tốt công tác dự báo sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc thích ứng và giảm nhẹ tác động của BĐKH.
Ngoài ra, cần đa dạng hóa các loại cây trồng, cũng như bố trí trồng theo mùa vụ sao cho hợp lý. Chúng ta cần lai tạo nhiều giống cây có sức chịu đựng được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời cũng định hướng và trang bị kiến thức cho người nông dân trong việc gieo trồng các loại cây vào từng thời điểm thích hợp, góp phần thích ứng với BĐKH và nước biển dâng cũng như những thay đổi khác của thời tiết.