Công tác phổ biến giáo dục pháp luật đạt kết quả cao

10/03/2010 - 08:10

Năm 2009, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn Thành phố đạt kết quả khá tốt. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng,  các tờ tin nội bộ nội dung phổ biến pháp luật được chuyển tải đến tổ nhân dân tự quản.

Trong năm, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên Thành phố đã tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật được 1.596 cuộc với 79.866 lượt người tham dự, Hội luật gia Thành phố phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho đối tượng học sinh và tổ chức Hội thi nông dân với an toàn giao thông. Các câu lạc bộ đã tổ chức 60 buổi sinh hoạt, với các chủ đề: Thanh niên tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, thanh niên với pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống ma túy... Thành phố đã tiếp nhận 458 vụ việc, trong đó hòa giải thành 377 vụ, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 77 vụ, đạt tỉ lệ 82,67% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân Thành phố giao và vượt 2,67% so chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao). Ngoài ra, Phòng Tư pháp còn phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã Nhơn Thạnh, Phú Nhuận, Sơn Đông, Mỹ Thạnh An, Bình Phú và tư vấn cho các đối tượng có yêu cầu. Đài Truyền thanh Thành phố và các xã, phường mở chuyên mục phổ biến pháp luật, trực tiếp truyền thanh đầy đủ các phiên tòa xét xử lưu động và các sự kiện chính trị quan trọng để chuyển tải những nội dung pháp luật đến với nhân dân.

Tuy nhiên, việc tuyên truyền pháp luật còn gặp nhiều khó khăn, do một số nơi vai trò tham mưu của cán bộ tư pháp còn yếu, tổ chức hoạt động tuyên truyền còn mang tính hình thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao, mặt khác do thành phố Bến Tre là trung tâm của tỉnh có nhiều Văn phòng tư vấn pháp luật, Văn phòng luật sư đã phần nào đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân.

Năm 2010 là năm thành phố Bến Tre quan tâm hơn đến công tác này để kịp thời tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, nhất là các xã ngoại ô, củng cố hoạt động các tổ hòa giải ở ấp khu phố, phấn đấu hòa giải đạt chỉ tiêu (77% do UBND Thành phố giao và 80% do Bộ Tư pháp giao), tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền ngày càng gần gũi, thiết thực để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật cho người dân Thành phố.

Huỳnh Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích