Costa Rica ban bố tình trạng khẩn cấp trước dòng người di cư đến Mỹ

27/09/2023 - 16:31

Trong cuộc họp báo ngày 26-9, Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chave đã ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, với lý do làn sóng người di cư băng qua đất nước này để tới Mỹ.

Một nhóm người di cư Venezuela ngồi chờ tại San Jose, Costa Rica trước khi tiếp tục hành trình đến Mỹ ngày 13-10-2022. Ảnh: Reuters

Một nhóm người di cư Venezuela ngồi chờ tại San Jose, Costa Rica trước khi tiếp tục hành trình đến Mỹ ngày 13-10-2022. Ảnh: Reuters

“Về cơ bản, những người tìm cách tới Mỹ đều đang đi qua Costa Rica”, Tổng thống Chave nhấn mạnh. Theo nhà lãnh đạo, những người di cư đi qua đất nước đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Venezuela, Ecuador, Trung Quốc, Colombia, Haiti, Yemen và Bangladesh.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, hơn 84.490 người đã vào Costa Rica qua biên giới phía Nam trong tháng 8, tăng 55% so với tháng trước đó. Số lượng người di cư băng qua Darien Gap, nơi được mệnh danh là khu rừng “tử thần” nối Panama và Colombia, đã phá kỷ lục mới trong năm nay. Theo các nhà chức trách, tính đến năm 2023 đã có 248.901 người tìm cách vượt qua khu rừng này. Trẻ em và thanh thiếu niên chiếm khoảng 20% ​​trong số đó.

Hồi tháng 8, Tổng thống Chavez đến Mỹ gặp người đồng cấp Joe Biden để thảo luận về vấn đề di cư và các vấn đề khác.

Costa Rica nằm trong số nhiều quốc gia chuẩn bị mở văn phòng di chuyển an toàn, một sáng kiến ​​mới của chính quyền Tổng thống Biden hợp tác với các tổ chức quốc tế nhằm thành lập các trung tâm xử lý trực tiếp cho người di cư nộp đơn xin di cư hợp pháp sang Mỹ tại các quốc gia lân cận thay vì phải đến tận biên giới Mỹ để được giải quyết hồ sơ.

Theo một quan chức Nhà Trắng, tính đến ngày 28-8, hơn 38.000 cá nhân đã đăng ký ở Colombia, Costa Rica và Guatemala – ba nước tham gia sáng kiến “​​di chuyển an toàn”.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN