Cú lội ngược dòng ngoạn mục

10/01/2008 - 09:35
Bà Hillary Clinton và ông John McCain. Ảnh AFP/AP.

Bằng chiến thắng bất ngờ trong các vòng bỏ phiếu sơ bộ đêm 8/1 tại New Hampshire, Hillary Clinton và John McCain đã vãn hồi được chiến dịch vận động tranh cử đang xuống dốc của họ và khiến cuộc đua giành sự đề cử trong đảng Dân chủ và Cộng hòa càng khó dự đoán hơn bao giờ hết.

Đối với Thượng nghị sĩ bang Arizona, thất bại tại bang diễn ra cuộc sát hạch đầu tiên trong tiến trình đề cử tổng thống Mỹ đã được tiên liệu. Ông McCain không đặt cao hy vọng ở Iowa và thậm chí đã rời bang này trước cả khi các cuộc họp kín bắt đầu. Trong khi đó, đối với Thượng nghị sĩ bang New York Hillary, xếp vị trí thứ 3 ở Iowa cũng đồng nghĩa với một thất bại nặng nề đặc biệt khi bà đang dẫn trước những đối thủ Dân chủ trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc.

Tuy nhiên, cả hai đã có cú bứt phá ngoạn mục tại New Hampshire, bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ tuyển lựa ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Chiến thắng nhờ thay đổi phong cách

Bất chấp kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất và nhận định từ chính nhóm vận động tranh cử của cựu đệ nhất phu nhân rằng bà sẽ để tuột chiến thắng lần thứ hai về tay đối thủ Obama, Hillary đã giành được nhiều phiếu ủng hộ của cử tri Dân chủ nhất.

Nhiều người cho rằng Hillary chiến thắng nhờ thể hiện cảm xúc vào phút chót và những lời chỉ trích sắc nhọn nhắm vào Thượng nghị sĩ bang Illinois, người đang nuôi giấc mộng trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, cũng như những nỗ lực không mệt mỏi của chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton. Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định, bà Hillary chiếm ưu thế bởi vì:

  • Phụ nữ New Hampshire đứng về phía Hillary. Thăm dò ngoài trạm bỏ phiếu cho thấy bà giành được hơn 10% phiếu ủng hộ từ các nữ cử tri.

  • Sự ủng hộ của các cử tri trẻ đã không thể mang lại chiến thắng thứ hai cho Obama như ở Iowa. Ông giành được 51% tổng số phiếu của các ứng cử viên dưới 30 tuổi trong khi con số này ở Iowa là 57%.

  • Hillary bằng cách nào đó đã ngăn chặn được bước tiến của Obama. Cứ 10 cử tri định lựa chọn ứng cử viên ủng hộ vào 3 ngày vận động tranh cử cuối cùng thì 4 người cho biết sẽ ủng hộ hoặc bà Hillary hoặc ông Obama.

Các cuộc thăm dò dư luận không lý giải được những gì vừa xảy ra. Nhưng, chiến thắng của bà Hillary được cho là xuất phát từ một số điều kiện sẵn có. Thứ nhất, New Hampshire có truyền thống là "phanh hãm" đối với những ứng cử viên đang nổi lên. Bà Hillary đã tận dụng đặc điểm này khi tuyên bố ông Obama chưa sẵn sàng cho vị trí lãnh đạo Nhà Trắng. Bà yêu cầu các cử tri New Hampshire hãy để nước Mỹ có cơ hội được nhìn nhận lại ứng cử viên này một lần nữa.

Thứ hai, vợ chồng bà Hillarry đã đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào sự thiếu nhất quán của ông Obama về một số vấn đề thu hút sự chú ý của dư luận, kể cả cuộc chiến ở Iraq. Ông Obama liên tục lặp lại tuyên bố

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN