Cử tri Anh chính thức đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới

09/06/2017 - 08:11

Khoảng 47 triệu cử tri Anh ngày 8-6 đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại nước này.

Đây được xem là phép thử đối với đảng Bảo thủ cầm quyền và nữ Thủ tướng Anh Theresa May, cũng như định hình tương lai của xứ sở sương mù trong những năm tới.

cu tri anh chinh thuc di bo phieu bau quoc hoi moi hinh 1
Bỏ phiếu bầu cử ở Anh. Ảnh: Daily Express.

Hơn 40.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh chính thức mở cửa lúc 7h hôm nay giờ địa phương (6h GMT). Khoảng 47 triệu người dân Anh đã đăng ký để bầu 650 ghế đại biểu tại Quốc hội. Các cử tri sẽ bỏ phiếu theo khu vực và thời gian bỏ phiếu kéo dài đến 22h cùng ngày.

An ninh được tăng cường cao độ trong ngày bầu cử, cho phép cảnh sát có thể triển khai nhanh chóng trong trường hợp xảy ra sự cố, giữa lúc nước Anh vẫn chưa hết bàng hoàng sau 3 vụ tấn công khủng bố do nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành làm ít nhất 35 người thiệt  mạng xảy ra chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Các cử tri Anh phải đứng trước những lựa chọn khó khăn, giữa một chính phủ bảo thủ có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Brexit với một Công đảng linh hoạt hơn và có quan điểm đàm phán Brexit mềm dẻo hơn.

Một người dân Anh chia sẻ: “Vấn đề của chúng ta đều đã được giải quyết, một cuộc trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu và giờ là một cuộc bầu cử. Chỉ cần mọi việc diễn ra suôn sẻ là chúng ta có thể bắt đầu lại.”

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Jeremy Corbyn. Ông ấy là một nhân vật sáng giá, trung thực, quan tâm đến mọi người, đến những vấn đề như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục cho tất cả mọi người, tầng lớp lao động, người da đen, người tàn tật. Tôi hi vọng Công đảng sẽ giành chiến thắng."

Bức tranh chính trị tại Anh sẽ chỉ rõ ràng vào đêm nay khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và các công ty điều tra bắt đầu công kết quả thăm dò. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào sáng sớm ngày mai (9/6). Chính đảng nào giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành Thủ tướng Anh, người sẽ vạch ra lộ trình cho Anh thông qua các cuộc đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và đương đầu với những hậu quả của các vụ tấn công khủng bố gần đây.

Ông Joe Twyman, một chuyên gia phân tích chính trị Anh nhận định: “Nếu Thủ tướng Theresa May giành chiến thắng, điều này sẽ giúp tăng cường quyền lực của bà và đảng cầm quyền trong Quốc hội, cũng như gia tăng lợi thế trong các cuộc đàm phán về Brexit. Bà ấy sẽ không phải e dè bất kỳ nhóm đảng phái nào trong Quốc hội và vì thế có thể thực thi quyền lực của mình đối với cả các vấn đề trong nước và châu Âu, mà không phải lo ngại về bất kỳ sự chống đối nào.”

Cuộc tổng tuyển cử tại Anh được tổ chức sớm hơn 3 năm so với kế hoạch, theo yêu cầu của Thủ tướng đảng bảo thủ Theresa May, với hi vọng có thể giành được “một sự ủy thác quyền lực rõ ràng” của cử tri để đạt được một vị thế vững chắc trên bàn đàm phán với Liên minh châu Âu.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất trước bầu cử cho thấy, đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn đang chiếm ưu thế, song tỷ lệ ủng hộ lại giảm ít nhất một nửa so với thời điểm cách đây 7 tuần khi quyết định bầu cử sớm được đưa ra. Khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập cũng bị thu hẹp đáng kể từ hơn 20% xuống còn 5%.

Tác động của các vụ tấn công khủng bố đối với cuộc bầu cử hiện rất khó có thể đánh giá. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nếu như an ninh trước đây vẫn được xem là thế mạnh của đảng Bảo thủ, thì hiện nay, đảng này lại đang phải đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích vì đã không thể ngăn được những vụ tấn công này, cũng như vì quyết định cắt giảm 20.000 vị trí cảnh sát từ năm 2010. Thách thức của cuộc bầu cử đã vượt ra khỏi biên giới đất nước, trong bối cảnh Liên minh châu Âu muốn bắt đầu sớm các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu. Vì thế có thể nói, cuộc tổng tuyển cử tại Anh không chỉ định hình tương lai nước Anh, mà còn định hình tương lai Liên minh châu Âu thời gian tới.

Thủ tướng Anh Theresa May, người đứng đầu đảng Bảo thủ, và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, đã cùng chạy đua nước rút cho tới phút chót nhằm củng cố lòng tin của những người ủng hộ và thu hút những cử tri còn do dự. Lãnh đạo Công đảng kêu gọi người dân bỏ phiếu để cho thấy “nền dân chủ sẽ không lùi bước trước khủng bố”, trong khi Thủ tướng May kêu gọi ủng hộ đảng Bảo thủ là cách thể hiện “tinh thần yêu nước mạnh mẽ”.

Hiện phần lớn các chuyên gia phân tích đều nhận định về một “chiến thắng dễ dàng” dành cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May. Kết quả này một phần nhờ số cử tri ủng hộ đảng chống châu Âu đảng Độc lập Vương quốc Anh quay sang bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ, trong bối cảnh đảng này đứng trước nguy cơ phân rã sau khi lãnh đạo đảng Nigel Farage quyết định từ chức hồi giữa năm ngoái./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN