Cử tri Mỹ bi quan về tình hình kinh tế trước bầu cử QH giữa nhiệm kỳ

26/05/2022 - 18:56

Theo Havard CAPS/Harris, 56% cử tri được hỏi cho biết tình hình tài chính của họ đang trở nên tồi tệ hơn; đây là tỷ lệ cao nhất ghi nhận trong một cuộc thăm dò của Trung tâm; tháng trước là 48%.

Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York (Mỹ) ngày 11-5-2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York (Mỹ) ngày 11-5-2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ The Hill số ra ngày 25-5 dẫn kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy, đa số cử tri Mỹ cho biết tình hình tài chính của họ đang xấu đi trong bối cảnh lạm phát tăng và lo ngại nguy cơ kinh tế suy thoái.

Theo cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu chính trị Mỹ thuộc Đại học Harvard và công ty nghiên cứu thị trường Harris (Havard CAPS/Harris) tiến hành, 56% cử tri được hỏi cho biết tình hình tài chính của họ đang trở nên tồi tệ hơn. Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận trong một cuộc thăm dò của Havard CAPS/Harris và tăng mạnh so với 48% trong cuộc khảo sát tháng trước.

Trong khi đó, chỉ 20% cử tri được hỏi cho biết tình hình tài chính của họ đang được cải thiện, mức gần thấp nhất trong cuộc thăm dò Havard CAPS/Harris.

Cuộc thăm dò được tiến hành trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Đồng giám đốc phụ trách cuộc thăm dò, Mark Penn cho rằng kết quả thăm dò trên là "rất nghiêm trọng," nêu rõ "đại đa số cử tri cho rằng tình hình kinh tế của họ đang xấu đi và đó là chỉ số rất nguy cấp của Mỹ về tâm trạng của cử tri."

Tờ The Hill bình luận: "Thái độ tiêu cực về tài chính cá nhân của người dân Mỹ được thể hiện trong bối cảnh đất nước tiếp tục ghi nhận tỷ lệ lạm phát tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ. Giá tiêu dùng trong tháng Tư vừa qua đã tăng 8,3% so với tháng 4-2021, mức tăng cao nhất trong gần 40 năm qua."

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Viện Gallup cho thấy 83% người dân Mỹ cho rằng nước này đã đi chệch đường trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục, thiếu sữa bột công thức cho trẻ em, giá gas tăng vọt và xảy ra các vụ xả súng.

Tờ The New York Post số ra ngày 25-5 đăng tải kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 16% người trưởng thành được khảo sát hài lòng với tình hình nước Mỹ hiện tại, so với 83% không hài lòng, 1% không có ý kiến.

Tờ báo trên nhận định "tâm trạng tồi tệ của cử tri là một dấu hiệu xấu trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ".

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN