Cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội nhằm góp phần xây dựng nguồn nhân lực QPTD

22/04/2011 - 08:11
Tân binh ngày nhập ngũ. Ảnh: P.Y

Chủ trương cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội được Tỉnh ủy đề ra từ năm 1995. Đây là chủ trương lớn, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cơ bản của công tác quân sự, quốc phòng địa phương nhằm vừa tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, góp phần xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh về chính trị, vừa tạo nguồn cán bộ cho quân đội cũng như cho cơ sở khi đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Từ năm 1995 đến nay, Bến Tre đã cử, tuyển 1.173 đảng viên đi xây dựng quân đội, chiếm 5,01%/năm so tổng số thanh niên nhập ngũ hàng năm. Riêng năm 2010, tỷ lệ này là 8,27%. Xét về chất lượng, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đa số đảng viên trong thời gian tại ngũ đều tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đã có 971 đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và có gần 700 đảng viên trong số này được bố trí công tác. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong, tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện công tác cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội, khẳng định, từ kết quả này cho thấy chủ trương cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội của Tỉnh ủy là hoàn toàn đúng đắn, mang tính đột phá trong xây dựng nguồn nhân lực cho nền quốc phòng toàn dân. Điều này có ý nghĩa rất lớn, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở và xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, rộng khắp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chủ trương cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội vẫn còn nhiều điều cần nhìn lại. Chủ trương này được thực hiện chưa thật sự đều khắp. Có những địa phương nhiều năm liền không cử, tuyển được đảng viên đi xây dựng quân đội. Theo số liệu thống kê, dù là năm có tỷ lệ đảng viên nhập ngũ cao nhất cũng chưa đạt tỷ lệ trung bình mỗi xã 1 đảng viên. Thực tế có những cấp ủy nhận thức chưa đúng về chủ trương cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội; có lúc, có nơi còn ngộ nhận phát triển đảng viên để động viên thi hành nghĩa vụ quân sự chứ không phải cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội. Do nhận thức như vậy nên một số cấp ủy chưa có kế hoạch chủ động chọn nguồn, dẫn đến có nhiều trường hợp đạt chất lượng không cao. Đã có 166 đảng viên bỏ sinh hoạt, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. “Chạy theo chỉ tiêu kết nạp Đảng để đi xây dựng quân đội là không đúng” - Đại tá Nguyễn Văn Lăng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẳng định.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chủ trương cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội của Tỉnh ủy đạt chất lượng, hiệu quả theo đúng mục tiêu đề ra. Vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò tham mưu của các ngành, nhất là cơ quan quân sự, cơ quan tổ chức của cấp ủy, hội đồng nghĩa vụ quân sự trong các khâu chọn nguồn, kết nạp, xét duyệt và cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội có ý nghĩa quyết định. Đại tá Nguyễn Văn Lăng nói, cử đảng viên đi xây dựng quân đội khác với kết nạp đảng viên để đi xây dựng quân đội. Vì vậy phải chọn nguồn đảng viên là các đối tượng: Tiểu đội phó dân quân trở lên, bí thư - phó bí thư chi đoàn, công an viên ấp - khu phố, cán bộ - công nhân, viên chức công tác tại xã, học sinh - sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc có thành tích học tập xuất sắc được chi bộ nhà trường giới thiệu về địa phương. “Đảng viên được cử, tuyển đi xây dựng quân đội nhất thiết phải tham gia sinh hoạt chi bộ ít nhất 6 tháng hoặc là đảng viên chính thức. Có thể tuổi đời của những tân binh này cũng khoảng 21-22 mới có đảng viên chính thức. Muốn làm được việc này, phải tạo nguồn đảng viên từ lúc đăng ký, tuổi 17-18 để có cả một quá trình giáo dục, giao nhiệm vụ, thử thách…” - Đại tá Nguyễn Văn Lăng đề nghị.

Một điều quan trọng nữa là sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đội ngũ đảng viên này được bố trí như thế nào để đảm bảo phát huy được nguồn lực. Ông Lê Ngọc Duệ - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành cho biết, hàng năm, quân nhân xuất ngũ trở về địa phương được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của huyện quan tâm đón tiếp chu đáo, được đăng ký quản lý chặt chẽ, bố trí công tác phù hợp với năng lực thực tiễn như công tác xã hội, công an, các đơn vị dự bị động viên, các ngành, đoàn thể và có số được đào tạo bố trí nguồn cán bộ lãnh đạo ở cơ sở. Từ năm 1995 đến nay, Châu Thành có 176/235 đảng viên xuất ngũ về địa phương được bố trí công tác.

Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, quản lý, bố trí, sử dụng đảng viên xuất ngũ về địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Một số nơi chưa kịp thời gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giúp đỡ đảng viên khi xuất ngũ, tiếp tục phấn đấu phục vụ quê hương. Ông Trần Thái Bình - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Giồng Trôm đề nghị cần có chính sách đào tạo nghề, đào tạo sĩ quan dự bị làm nguồn cán bộ trong các đơn vị dự bị động viên hay nguồn cán bộ của địa phương. Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Lăng cho rằng, nếu cử, tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương thì có thể bố trí được công tác tại xã như: Tiểu đội trưởng dân quân tự vệ, công an viên ở ấp, bí thư - phó bí thư chi đoàn hoặc phó bí thư xã đoàn hoặc cho đi đào tạo để bố trí cán bộ, công chức cấp xã…

Mới đây, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 6 (khóa IX) đã thống nhất thông qua chủ trương xây dựng đề án quy hoạch, sử dụng, bố trí đảng viên trẻ được cử, tuyển tham gia xây dựng quân đội hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương. Hy vọng đây là lối mở quan trọng nhằm tạo điều kiện để các đảng viên là quân nhân xuất ngũ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đảng viên và tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN