Cuba đẩy nhanh tiến độ gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu

04/02/2023 - 14:47

Cuba quan tâm đến việc phát triển, củng cố quan hệ và tăng cường hội nhập với liên minh bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga, nhằm duy trì mối liên kết cùng có lợi.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN phát)

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN phát)

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz ngày 3-2 kêu gọi Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đẩy nhanh tiến độ để La Habana chính thức tham gia cơ chế hội nhập này.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng liên chính phủ Á-Âu được tổ chức tại thành phố Almaty của Kazakhstan, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh rằng Cuba, với tư cách quan sát viên của EAEU trong hơn hai năm qua, quan tâm đến việc phát triển, củng cố quan hệ và tăng cường hội nhập với liên minh bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga, nhằm duy trì mối liên kết cùng có lợi.

Theo Thủ tướng Cuba, bất chấp tình hình quốc tế căng thẳng và những cú sốc kinh tế lớn trong năm vừa qua, EAEU đã thể hiện khả năng "đối mặt" và vượt qua thành công nhiều thách thức. Trong các cuộc họp của các quốc gia thành viên và quan sát viên của liên minh vào năm ngoái, các nước đã ưu tiên "thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, hợp tác công nghiệp, an ninh lương thực và năng lượng, cùng nhiều vấn đề khác có tầm quan trọng sống còn đối với tất cả mọi người."

Ông Manuel Marrero cho biết Cuba đặc biệt coi trọng việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và phát triển công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng. La Habana cũng đang nỗ lực tăng cường quan hệ trong lĩnh vực du lịch với các nước thành viên EAEU dựa trên những kinh nghiệm có được nhờ hợp tác với Nga, đặc biệt là du lịch y tế và du lịch kết hợp công việc.

[Nga hỗ trợ Cuba phát triển doanh nghiệp tư nhân, cải cách kinh tế]

Thủ tướng Cuba nhắc lại đề xuất được các nước thành viên EAEU tán đồng của Đặc khu công nghiệp Mariel, đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại của Cuba, là thành lập tại đây một khu công nghiệp của liên minh này để phát triển các dự án chung.

Ông Manuel Marrero đánh giá cao các cuộc trao đổi được thực hiện trong khuôn khổ các nhóm công tác "nhằm điều chỉnh việc lưu hành thuốc và thiết bị y tế trong Liên minh Á-Âu, cũng như trong Ủy ban Dược điển Liên minh," đồng thời cho biết việc La Habana tham gia vào các nhóm này đã giúp doanh nghiệp Cuba đáp ứng các yêu cầu về lưu thông và thương mại hóa các sản phẩm của đảo quốc này tại các nước thành viên EAEU.

Nhân dịp này, Thủ tướng Cuba cũng mời các doanh nhân từ các quốc gia thành viên EAEU tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế dự kiến được tổ chức tại La Habana vào tháng 5-2023 tới.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN