Cuba đòi Mỹ trả lại Vịnh Guantanamo

15/02/2008 - 02:24
Nhà tù của Mỹ tại vịnh Guantanamo

Chính phủ Cuba ngày 13/2 đã lên tiếng đòi Mỹ trả lại Vịnh Guantanamo cho quốc đảo này và lên án việc Mỹ xây dựng nhà tù để giam giữ các nghi can trong "cuộc chiến chống khủng bố" tại đây

Ngoại trưởng Cuba Felipe Perez Roque nhấn mạnh rằng các nghi can khủng bố bị giam giữ tại Guantanamo đã phải chịu các hình thức thẩm vấn dã man và bị ngược đãi. Phát biểu trước các phóng viên, ông tuyên bố Cuba phản đối "việc vi phạm nhân quyền, giam giữ tù nhân không xét xử, và việc các tù nhân không được kiện cáo và bị định án trước".

Mỹ đã chiếm đóng Vịnh Guantanamo hơn 100 năm nay. Sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố hồi tháng 9/2001 tại Mỹ, Nhà Trắng coi Guantanamo là nơi thích hợp để giam giữ những đối tượng bị Mỹ tình nghi có liên quan đến Taliban và Al Qaeda. Dư luận quốc tế đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu nhà chức trách Mỹ đóng cửa nhà tù này, khẳng định rằng việc giam giữ tù nhân mà không xét xử là hoàn toàn vi phạm quyền con người. Những người chỉ trích cho rằng các tù nhân ở đây đã bị ngược đãi và việc giam giữ họ không phù hợp với luật pháp Mỹ.

Tướng Michael Mullen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cũng từng cho rằng nên đóng cửa nhà tù Guantanamo càng sớm càng tốt, vì nó làm phương hại nghiêm trọng uy tín của nước Mỹ trên thế giới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN