Cùng đoàn kết, tương trợ xây dựng tổ nhân dân tự quản vững mạnh

07/08/2015 - 16:43

Tổ nhân dân tự quản số 3, ấp 5, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại là một trong những tổ vững mạnh của ấp. Tổ trưởng Ngô Thị Luyến cho biết: “Bà con trong tổ tham gia họp tổ đều và rất đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống”. 

Tổ hiện có 25 hộ dân, với trên 80 nhân khẩu, đời sống người dân chủ yếu làm nghề chế biến cá khô, đóng đáy. Điểm nổi bật của tổ 3 là bà con tham dự họp đầy đủ (thường có mặt trên 90% tổ viên, nếu vắng phải có lý do). Hàng tháng, tổ họp với sự có mặt tham dự của ban công tác Mặt trận, đảng viên phụ trách tổ hoặc công an viên ấp. Nội dung sinh hoạt: điểm danh tổ viên có mặt, điểm qua tình hình chung của tổ trong tháng, thông báo tình hình an ninh trật tự theo tài liệu của cấp trên cấp phát, ý kiến đóng góp của tổ viên, chấm cờ thi đua tháng, công bố quỹ tổ (trả tiền điện thắp sáng đường nông thôn). Tại cuộc họp, tổ viên thẳng thắn phát biểu ý kiến, tổ trưởng và các cán bộ phụ trách tổ khách quan lắng nghe ý kiến của tổ viên, sau đó giải thích những vấn đề người dân thắc mắc hoặc ghi nhận ý kiến để đề nghị cấp trên xử lý.

Bà Ba Trung (tổ viên) bày tỏ: “Mỗi khi dự họp tổ, được nghe thông tin về tình hình an ninh trật tự, thời sự với nhiều chuyện nóng hổi nên bà con rất thích. Trong lúc chấm cờ thi đua tháng, bà con mạnh dạn góp ý để xây dựng. Hễ nhà nào khó khăn, bệnh đau hoặc có hữu sự thì kêu gọi cả xóm cùng giúp đỡ”.

Tổ 3 cũng là tổ tiên phong đi đầu trong vận động đóng góp xây dựng đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Năm 2011, nhân dân tổ 3 đóng góp làm đường bê-tông  (dài 173m, ngang từ 1,2m - 1,5m), với kinh phí trên 22 triệu đồng. Năm 2014, nhân dân tổ 3 tiếp tục đóng góp để làm đường dây thắp sáng 43 bóng đèn đường nông thôn ấp nhằm tạo thuận lợi trong giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài ra, người dân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, cũng luôn tích cực trong đóng góp xây dựng nông thôn mới (trị giá hàng chục triệu đồng). Đến nay, nhân dân tổ 3 đã hoàn thành nghĩa vụ nộp các khoản phải đóng góp (thuế, các loại quỹ: an ninh quốc phòng, phòng chống lụt bão, vì người nghèo…).

Bà Phan Thanh Hưởng - Bí thư Chi bộ ấp 5 cho biết: “Cán bộ tổ và người dân trong tổ đều rất nhiệt tình đóng góp các hoạt động địa phương. Đặc biệt, bà con tổ 3 rất đoàn kết giúp đỡ nhau. Đây là yếu tố quan trọng giúp tổ đạt vững mạnh”.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN