Cùng góp phần phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

11/06/2012 - 07:04

Điểm qua mộT số Trường hợp Trẻ em bị xâm hại Tình dục

Nhà ở gần nhau,  N.M.Tú (19 tuổi, Châu Thành) thường tới nhà của Th. (15 tuổi) chơi. Ông bà T. (cha mẹ của Th.) thấy các bạn trẻ chơi chung nên nghĩ là chuyện thường. Những lúc Tú rủ Th. đi chơi, ông bà T. vẫn cho, họ không để ý giữa hai đứa trẻ này đã phát sinh tình cảm trai gái. Sau đó, Th. đã theo Tú về nhà bà ngoại của Tú  rồi sống với nhau như vợ chồng. Đến khi phát hiện Th. có thai, ông bà T. mới hốt hoảng trình báo vụ việc với cơ quan công an. Tú bị truy tố ra tòa về tội giao cấu với trẻ em và bị xử phạt 3 năm tù.

Hoặc trường hợp của cháu L. (14 tuổi, Chợ Lách), cha mẹ ly hôn nên L. sống chung với bà nội. Gần nhà, có T.T.Ngân (23 tuổi) đã có vợ và hai con nhưng đã ly thân với vợ. Ngân thường đến nhà L. chơi, dùng lời lẽ ngon ngọt đặt vấn đề yêu thương với L. Lợi dụng nhà vắng người và sự ngây thơ của L., Ngân đã nhiều lần quan hệ tình dục với cô bé. Ngân cho L. uống thuốc ngừa thai, hứa hẹn mua điện thoại di động cho L. và sẽ cưới L. Khi sự việc bại lộ, Ngân bị xử phạt 12 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em.

Gần đây, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bến Tre vừa xử phạt P.H.V. (72 tuổi, Giồng Trôm) 7 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Sự việc xảy ra khoảng 18 giờ ngày 27-12-2011, V. đến thăm người sui. ở cùng xã và được chủ nhà đãi rượu. Uống rượu say, chủ nhà nằm ngủ, V. ngồi xem ti-vi. Khoảng 19 giờ cùng ngày, cháu T. (8 tuổi, cháu nội của chủ nhà) đến nằm cạnh chỗ V. và y đã nãy sinh ý định xấu với cháu bé. Sau đó, V. nắm tay dẫn T. đến chân cầu (cách nhà khoảng 20 mét) và thực hiện hành vi đồi bại.

 

Biện pháp hữu hiệu phòng chống xâm hại Tình dục Trẻ em (XHTDTE)

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2011, TAND tỉnh Bến Tre đã thụ lý và đưa ra xét xử 5 vụ với 5 bị cáo phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” và 9 vụ với 9 bị cáo phạm tội “Giao cấu với trẻ em”. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo này với mức án thấp nhất là 3 năm tù (cho hưởng án treo), mức án cao nhất 13 năm tù. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 4-2012, TAND tỉnh đã thụ lý và xét xử 2 vụ với 2 bị cáo phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” và 2 vụ với 2 bị cáo phạm tội “Giao cấu với trẻ em”.

Ngành Tòa án tỉnh đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến tội phạm gồm: thái độ xem thường pháp luật là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tội phạm xảy ra; sự thiếu quan tâm chăm sóc, giáo dục con cái của bậc cha mẹ cũng là nguyên nhân khiến cho con em trở thành phần tử vi phạm pháp luậl về XHTDTE và cũng có thể là người bị hại của loại tội phạm này; lối sống buông thả, thích đua đòi ăn chơi và suy thoái đạo đức của người lớn trong gia đình hoặc tác dụng của rượu bia, chất kích thích, tác hại của phim ảnh đồi trụy cũng là những nguyên nhân phát sinh tội phạm.

Mặt khác, ngành Tòa án tỉnh cũng đưa ra một số biện pháp phòng chống tội phạm XHTDTE gồm: ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật cho người dân trong phòng, chống tội phạm; tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các bậc cha mẹ trong việc quan tâm chăm sóc con cái; tăng cường công tác giáo dục về sức khỏe giới tính và kiến thức pháp luật cho giới học sinh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục chung cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt, ngành Tòa án sẽ tăng cường công tác xét xử lưu động đối với các trường hợp XHTDTE để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

H. ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN