Cùng một nỗi đau, cùng một tấm lòng

05/08/2016 - 07:01

Trao quà cho nạn nhân da cam tại xã Lương Hòa.

Cả nước hiện có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin, 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam, nhiều nạn nhân là trẻ em thế hệ thứ 2, thứ 3. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau của các nạn nhân vẫn còn đó, bao gia đình lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo đang cần sự sẻ chia của cộng đồng xã hội.

Lịch sử ghi lại, cách nay 55 năm, vào ngày 10-8-1961, chiếc trực thăng H34 của không lực Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay rải chất diệt cỏ đầu tiên dọc theo Quốc lộ 14 từ Kon Tum lên Đắk Tô mở đầu cho chiến tranh rải chất khai hoang. Suốt trong 10 năm (1961 - 1971) quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% là chất độc da cam chứa 366kg dioxin rải xuống gần ¼ tổng diện tích miền Nam Việt Nam, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân, nhiều nạn nhân là trẻ em thế hệ thứ 2, thứ 3. Hầu hết những người nhiễm chất độc da cam là cán bộ kháng chiến, bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân sống trong vùng bị rải chất độc; một số là những người từng phục vụ chính quyền Sài Gòn cũ. Cả nước có hàng vạn người đã chết, hàng triệu người bị các chứng bệnh nan y. Họ mang trong mình những căn bệnh quái ác di truyền sang đời con cháu.

Bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết, riêng tại Bến Tre, có 14.516 người bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 1.991 trẻ em. Có hàng trăm gia đình có 2, 3, 4 hoặc 5 người con bị nhiễm. Nhiều nạn nhân đã mấy mươi năm nằm một chỗ vô tri, vô giác, có cháu bị tâm thần thường xuyên nổi loạn, cha mẹ rất khổ cực trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc. Trường hợp như cháu Dương Hoài Nam ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, là nạn nhân chất độc da cam, bị điên loạn, thường xuyên đánh vào mặt, vào mắt dẫn đến mù lòa, trên thân thể mang hàng chục vết thương. Nhiều gia đình có 4 - 5 người con đều là nạn nhân như gia đình ông Nguyễn Văn Sượt ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, gia đình ông Nguyễn Văn Sáu ở xã Phú Túc, huyện Châu Thành. Đáng thương tâm hơn là gia đình ông Lê Văn Hoài ở xã Định Trung, huyện Bình Đại, gia đình có 5 người con nhưng có đến 3 người bị bại liệt, 1 người con bị bệnh tâm thần, duy nhất chỉ có người con gái 30 tuổi chưa có gia đình, ở vậy nuôi cha mẹ và các em.

Để xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh ra đời vào ngày 20-10-2006, Hội đại diện hợp pháp cho hơn 14 ngàn nạn nhân da cam tỉnh nhà. Từ khi ra đời đến nay, Hội có nhiều chương trình hoạt động thiết thực chăm lo giúp đỡ nạn nhân, Hội đã thực hiện: Chương trình chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho 22.227 lượt nạn nhân, người nghèo; hỗ trợ học bổng cho 12.330 lượt học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật là nạn nhân da cam; trợ vốn cho 2.000 lượt hộ nạn nhân da cam sinh kế chăn nuôi, mua bán nhỏ; vận động cất 361 nhà tình thương cho gia đình có nạn nhân da cam nghèo khó khăn về nhà ở; thăm viếng, tặng quà và cứu trợ cho 216.559 lượt nạn nhân da cam; cấp 1.708 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật làm phương tiện sinh hoạt, đi lại lao động; nuôi dưỡng trợ cấp thường xuyên hàng tháng 613 nạn nhân. Tổng trị giá các hoạt động trên gần 102 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ như: Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; Hội bạn của người Việt Nam tại Pháp; Công ty du lịch Hòa Bình Việt Nam; Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ của Bệnh viện Từ Dũ; bà Võ Thị Hảo - Việt kiều Canada….

Nhân kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam, với tinh thần cùng một nỗi đau, cùng một tấm lòng vì nạn nhân chất độc da cam, Hội tha thiết kêu gọi các tổ chức nhân đạo từ thiện, quý chức sắc tôn giáo, quý nhà hảo tâm, các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đồng hành với Hội ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, tiếp sức cho các nạn nhân vươn lên, sống hòa nhập vào cộng đồng.

Bài, ảnh: T. Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN