Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

21/10/2020 - 21:24

Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.

Càng gần tới ngày bầu cử Mỹ và trước mắt là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên, cuộc đua vào Nhà Trắng ngày càng diễn ra quyết liệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã “tức tốc” tới bang “chiến địa” Pennsylvania - bang từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để vận động tranh cử.

Phát biểu với những người ủng hộ tại thành phố Erie ở Tây Bắc Pennsylvania, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai để đảm bảo nền kinh tế Mỹ hồi phục thành công sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cử tri bang Pennsylvania có thể tạo nên chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11 tới, ông Trump nói: “Hãy nhớ lại chiến thắng mà chúng ta từng có. Từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 14 ngày. Một khi chúng ta chiến thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ có cơ hội chiến thắng thêm 4 năm nữa tại Nhà Trắng. Các bạn bầu cho ai? Một ông Trump “siêu hồi phục” hay một Biden luôn chán nản?”

Ngược lại với Tổng thống Donald Trump, thay vì tới các bang để vận động tranh cử, lần này, ông Joe Biden chọn cách ở nhà tập dượt cùng trợ tá Ron Klain, chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới. Nói như vậy không có nghĩa là phía ông Joe Biden và đảng Dân chủ không “tích cực” vận động sự ủng hộ của cử tri. Để hỗ trợ người cộng sự cũ, dự kiến, hôm nay, cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ tới bang Pennsylvania để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Biden.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra tại bang Tennessee, dưới sự điều phối của phóng viên Kristen Welker từ kênh truyền hình tin tức NBC. Các chủ đề tranh luận dự kiến sẽ bao gồm cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia...

Để tránh tình trạng hỗn loạn và việc hai ứng cử viên thường xuyên ngắt lời và có những lời nói công kích lẫn nhau như từng xảy ra tại cuộc tranh luận trước, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) hôm qua (20-10) đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng cử viên trong cuộc tranh luận trực tiếp. Theo đó, khi bắt đầu mỗi phần tranh luận, micro của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ bị tạm ngắt trong 2 phút để tránh gián đoạn phần phát biểu mở đầu của ứng cử viên còn lại. Tuy nhiên, đối với các phần tranh luận mở, micro sẽ được bật cho cả hai ứng cử viên.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN