Cuộc đua vào điện Kremlin bắt đầu

03/02/2008 - 03:49

Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, ứng viên có triển vọng nhất trong cuộc chạy đua vào Kremlin.

Chiến dịch bầu cử Tổng thống ở Nga chính thức bắt đầu từ hôm nay, với ứng viên có nhiều triển vọng thắng cử nhất là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev. 

Các cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Nga sẽ diễn ra vào ngày 2/3 tới.

Chính trị gia Medvedev, 42 tuổi, đã được Tổng thống Vladimir Putin chọn làm người kế nhiệm. Với sự đề cử này, Medvedev, người đang điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông này hiện đang dẫn trước ba ứng viên khác trong cuộc đua. Thực tế, hầu hết người Nga thích lập trường cứng rắn của ông Putin đối với phương Tây và muốn thấy Moscow giành được sự tôn trọng của nước ngoài.

Trách nhiệm chính của Medvedev dưới quyền của Tổng thống Putin là giám sát các dự án quốc gia của Nga.

Đối thủ theo sát ông là lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov. Tiếp theo là ứng viên Vladimir Zhirinovsky, người theo chủ nghĩa dân tộc. Cuối cùng là Andrei Bogdanov, lãnh đạo phe Dân chủ, một đảng nhỏ ở Nga.

Nếu ông Medvedev giành chiến thắng như dự đoán, ông Putin chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng Nga.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, Nga đã cáo buộc cơ quan giám sát ODIHR của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - tổ chức theo dõi bầu cử chính của châu Âu - đang chơi trò chính trị đối với cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

"Những đề xuất của chúng tôi về giám sát bầu cử chung trên cơ sở hai bên có thể chấp nhận được tiếp tục bị phá hoại công khai từ bên trong OSCE", ông Sergei Ryabkov, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Ryabkov, Nga bác bỏ và không hề có ý định tham gia vào các trò chơi chính trị này. Moscow sẽ tuân thủ nghĩa vụ quốc tế nhưng không đáp ứng thêm các yêu sách của ODIHR.

Trước đó, ODIHR tỏ ra không hài lòng khi các giám sát viên của mình chỉ được phép hoạt động tại Nga từ 3 ngày trước khi diễn ra bầu cử. Tổ chức này tuyên bố rằng Nga đang cố đơn phương thay đổi các nghĩa vụ quốc tế.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN