Cuộc hòa đàm về Afghanistan bắt đầu tại Moskva của Liên bang Nga

09/11/2018 - 19:23

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại buổi hòa đàm. Nguồn: EPA-EFE
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại buổi hòa đàm. Nguồn: EPA-EFE

Cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga vào sáng 9-11-2018 nhằm khởi động tiến trình đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kabul và phiến quân Taliban.

Cả chính quyền Kabul và phiến quân Taliban đều cử đại diện tham gia cuộc đàm phán đa phương này.

Phát biểu khai mạc cuộc đàm phán tại một khách sạn ở thủ đô Moskva, Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga hy vọng "thông qua những nỗ lực chung sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử Afghanistan'.'

Theo ông Lavrov, việc cả hai phía là chính quyền Kabul và phiến quân Taliban đều tham gia cuộc hòa đàm có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo "những điều kiện thuận lợi để bắt đầu các cuộc đối thoại trực tiếp" giữa hai bên.

Tham gia cuộc hòa đàm này về phía chính quyền Kabul có 4 đại diện thuộc Hội đồng Hòa bình Tối cao Afghanistan, một cơ quan chính phủ phụ trách tiến trình đàm phán với Taliban.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Taliban, ông Zabiullah Mujahid cho biết nhóm này đã cử phái đoàn gồm 5 người tham dự vòng hòa đàm tại Moskva.

Tuy nhiên, nhóm sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với phái đoàn của chính quyền Kabul.

Theo ông Mujahid, cuộc đàm phán tại Moskva không phải nhằm tổ chức các cuộc đối thoại với bất kỳ bên nào mà là tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Afghanistan.

Trước đó ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết đây là lần đầu tiên một phái đoàn Taliban tham gia một cuộc đàm phán quốc tế cấp cao như vậy.

Hồi đầu tháng này, Nga cho biết đã mời Mỹ, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, Pakistan và một số nước Trung Á khác tham dự sự kiện này.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Nguồn: VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN