Cuộc họp nhóm Bộ tứ về hòa bình Ukraine vẫn khá căng thẳng

12/02/2015 - 09:22

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Lavrov đánh giá “Cuộc đàm phán tại Minsk diễn ra rất tích cực”.

Cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên Nga, Pháp, Đức, Ukraine để tìm giải pháp cho cuộc chiến đang ngày càng căng thẳng ở miền Đông Ukraine vẫn đang diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus.

Như vậy, đã qua hơn 8 tiếng đồng hồ kể từ khi cuộc hội đàm bắt đầu tại thủ đô Minsk của Belarus (từ lúc 22h tối qua theo giờ Việt Nam), nhưng kết quả cuối cùng vẫn chưa được thông tin và hiện đang là lúc tạm nghỉ “ăn tối”.

Những nhận định của Ngoại trưởng Nga S.Lavrov đã cho thấy Hội nghị sẽ đạt kết quả quan trọng.
Cuộc hội đàm được bắt đầu bằng phiên mở rộng với sự tham dự của cả các Ngoại trưởng 4 bên và đại diện của Nhóm tiếp xúc và sau đó là họp hẹp, nghĩa là chỉ có các vị lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine. Thế nhưng những chi tiết cụ thể vẫn không được thông tin cho báo chí.

Bên ngoài phòng họp khoảng hơn 500 phóng viên vẫn túc trực để lập tức đưa tin. Đã có những phóng viên đưa ra những phân tích, nhận định diễn biến thông qua những hình ảnh ban đầu về cử chỉ, thái độ của từng nhân vật “trong cuộc” là Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Poroshenko...

Có lúc thông tin là không mấy khả quan, nhưng cũng có lúc lại lóe lên những tia hy vọng. Tuy nhiên, những nhận định của Ngoại trưởng Nga S.Lavro đã cho thấy Hội nghị sẽ đạt kết quả quan trọng. Ngoại trưởng Lavrov đánh giá “Cuộc đàm phán tại Minsk diễn ra rất tích cực. Điều đó còn “trên cả tuyệt vời”; và “Việc ký một văn kiện về vấn đề Ukraine có thể diễn ra trong ngày 12/2”...

Và trên cơ sở đó, chúng ta có thể hy vọng, cuộc đàm phán 4 bên nhằm vãn hồi tình hình xung đột ở Ukraine có thể sẽ có kết quả khả quan và có thể tránh cho châu Âu một cuộc chiến tranh không ai mong muốn và đang cướp đi ngày càng nhiều sinh mạng dân thường vô tội ở miền Đông Ukraine./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN