Cuộc khủng hoảng của Lục quân Mỹ

18/11/2007 - 09:57

Cuộc chiến khốc liệt tại Iraq đã bào mòn sức chịu đựng của binh sĩ Mỹ - Ảnh: AFP

Sự khốc liệt của cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq khiến ngày càng có nhiều binh sĩ Mỹ đào ngũ. Sáu năm với hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq dường như đã quá sức chịu đựng của người Mỹ.

Báo cáo mới nhất của quân đội nước này cho thấy số binh sĩ thuộc Lục quân đào ngũ năm nay tăng tới 80% so với năm 2003, tức vào lúc cuộc chiến Iraq bắt đầu, đây là mức cao nhất kể từ năm 1980. Trên thực tế, tỷ lệ lính Lục quân đào ngũ hiện thấp hơn nhiều so với thời chiến tranh Việt Nam nhưng xu hướng "tăng trưởng" nhanh quả là đáng báo động.

Hãng tin AP hôm qua dẫn báo cáo của quân đội Mỹ cho biết trong năm tài chính 2007, kết thúc vào ngày 30.9 vừa qua, có tới 4.698 lính Lục quân đào ngũ, tăng 42% so với năm ngoái. Theo tính toán của quân đội Mỹ, hiện cứ 1.000 binh sĩ trong lực lượng Lục quân thì có khoảng 9 người đào ngũ. Thời chiến tranh Việt Nam, tỷ lệ đào ngũ trong Lục quân là 5%, vào những năm 70, tỷ lệ này dao động từ 1-3%. Trong thập niên 80 và 90, số đào ngũ giảm đáng kể, chỉ từ 2-3 phần nghìn. Tuy nhiên, con số này đã tăng đột biến kể từ khi Mỹ tấn công Afghanistan và Iraq.

Việc binh sĩ đào ngũ ngày càng tăng cho thấy sức chịu đựng của người Mỹ trong các cuộc chiến này đang hao hụt dần. Cho dù về mặt tiền bạc, vũ khí thì cường quốc quân sự, kinh tế số 1 thế giới vẫn hết sức dồi dào cho hai mặt trận Iraq và Afghanistan, nhưng sức chịu đựng của con người lại là chuyện khác. Vì yêu cầu của cuộc chiến, nhiều binh sĩ đã phải phục vụ nhiều đợt tại Iraq và Afghanistan, với mỗi lần làm nhiệm vụ dài hơn trước đây. Nhiều lãnh đạo quân đội, trong đó có tướng George Casey, Tham mưu trưởng Lục quân, từng không ít lần thừa nhận rằng quân đội Mỹ đã bị cuộc chiến kéo căng sức lực gần tới giới hạn tối đa.

"Chúng tôi đã trò chuyện với nhiều binh sĩ trong thời gian gần đây. Họ là con người. Họ có những lo toan cho gia đình và nhiều vấn đề khác. Tôi tin rằng họ đang đối mặt với sự căng thẳng khi là người lính", Roy Wallace, Giám đốc kế hoạch nhân sự của Lục quân Mỹ, phân tích. Theo ông này, hiện giới chức Mỹ đang tìm cách giảm tải cho binh sĩ, trong đó có việc tăng quân số Lục quân và Thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, nỗ lực trên đang gặp nhiều khó khăn, một phần do tâm lý phản chiến ngày một dâng cao.

Lính đào ngũ tăng, nhưng theo Hãng tin AP, Lầu Năm Góc có ít nỗ lực trong việc truy bắt và hiếm khi truy tố những người này. Một số người được cho quay trở lại đơn vị, một số khác bị đuổi khỏi quân đội. Điều này cho thấy người Mỹ không muốn sử dụng biện pháp mạnh mà nghiêng về các biện pháp mềm dẻo hơn để giải quyết vấn đề. "Tôi cho rằng cách tốt nhất để ngăn chặn đào ngũ là phải thay đổi không khí cho binh sĩ. Chúng tôi đang tập trung vào nhiệm vụ này, không thể để nhiều binh sĩ bỏ trốn được", ông Wallace nói. Không biết ông Wallace muốn "thay đổi không khí" như thế nào để người lính Mỹ cảm thấy dễ chịu, nhưng không khí tại Afghanistan và Iraq thì vẫn hết sức nóng.

Theo T N Online

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN