Cuộc sống người tị nạn Iraq: Trở về và mắc kẹt

24/12/2007 - 09:09
Người tị nạn Iraq trở về, và đương đầu với cuộc sống bấp bênh .Ảnh: NYtimes.

Người phụ nữ góa chồng Hashim đi qua biên giới Syria vào Iraq, cô trở về nhà khi mặt trời lặn phía sau, một ngày sắp kết thúc nhường chỗ cho bóng đêm bao trùm.

Số tiền tiết kiệm được cô dành mua vé xe buýt cho cả gia đình, nhưng không ai có thể nói với cô điều giờ đang chờ đợi cuối cuộc hành trình. Chỉ có điều duy nhất chắc chắn là Hashim sẽ phải tìm một ngôi nhà mới, một công việc mới trong một thành phố tiêu điều vì chiến tranh và nạn thất nghiệp lan tràn.

Bốn tuần sau đó, Maha Hashim đã chia sẻ căn hộ có hai buồng ngủ cùng người bác họ, bốn đứa con, chị chồng, bốn cháu gái cháu trai... ở khu phố Haifa đầy rẫy bất ổn của Baghdad. Cô tự nhủ sẽ ở đây không lâu, nhưng cô đã không tìm được việc làm và không thể tự thuê nhà riêng cho gia đình. Chồng cô, một cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng nổi dậy vào giữa năm 2006, và ngôi nhà cũ của Hashim ở phía nam Baghdad thì bị phá hủy trong một vụ đánh bom xe tải. Nơi ở trước đây của gia đình cô, Saydia, vẫn còn là một trong những khu vực nguy hiểm nhất Thủ đô của Iraq.

“Tôi yêu Saydia nhưng có thể sẽ không bao giờ trở lại; nơi này làm trái tim tôi tan vỡ’’, Hashim, 40 tuổi, một người Sunni, cho biết. “Tôi cần một công việc và một ngôi nhà, nhưng tôi sẽ làm thế nào, ở nơi đâu?’’.

Ở khắp Iraq, hàng chục nghìn người tị nạn Iraq đang phải đối mặt với cuộc sống bấp bênh như Hashim, nơi chính phủ không thể quản lý được dòng người di cư ngược, tình trạng xã hội bất ổn và những trái bom mìn chưa nổ bị bỏ quên...

Kế hoạch đi xe buýt miễn phí từ Damascus, Syria tới Baghdad bị dừng lại chỉ sau hai giờ thử nghiệm. Hàng nghìn nạn dân Sunni không nhận được hàng cứu trợ vì họ sợ phải đăng ký với chính quyền.

Một số nhỏ trong hàng triệu người tị nạn đã rời Iraq đang trở lại. Trong khi chính quyền Iraq khẳng định sự hồi hương của họ là minh chứng cho tình trạng an ninh được đảm bảo, thì các chuyên gia về người tị nạn lại cho rằng, họ buộc phải trở lại vì visa hết thời hạn, tiền tiết kiệm không còn. Hashim là một ví dụ, cô đã bán chiếc nhẫn cưới và đồ trang sức bằng vàng để cố ở lại Syria, nhưng lại phải trở về khi đơn xin cấp visa của bác cô bị từ chối.

Quân đội Mỹ đã bày tỏ quan ngại về khả năng của Chính phủ Iraq trong việc cung cấp thực phẩm và nhà cửa cho người tị nạn cũng như việc quản lý số lượng đơn xin cải tạo nhà ở. Đó là chưa kể những tranh chấp về bất động sản và nỗ lực xây dựng các khu dân cư thống nhất có thể dấy lên làn sóng bạo lực bè phái mới.

Với hầu hết người tị nạn Iraq, chuyến hồi hương chỉ là thời điểm bắt đầu cho những rắc rối của họ. Rất nhiều người trở về đã chứng kiến ngôi nhà của họ bị phá hủy hay lỗ chỗ vết đạn, phần lớn trong số họ đã phải thay đổi chỗ ở. Nhưng chính phủ đã quyết định chỉ xét xử các vụ tranh chấp nhà cửa vào thời điểm trước cuộc chiến tranh năm 2003.

“Chúng tôi cần một kế h

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN