Cuộc truy bắt hung thủ... bịt mặt

15/01/2014 - 08:26

Tối 2-6-2013, Công an huyện Bình Đại nhận được tin báo: Tại một chòi tôm ở ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước (Bình Đại) xảy ra vụ cố ý gây thương tích. Hai thanh niên bịt mặt bất ngờ đột nhập vào chòi tôm, dùng dao chém người gây trọng thương và còn đập phá tài sản trong chòi.

Nạn nhân là anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1990, thường trú: ấp Thới An, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại) đang được cấp cứu ở Bệnh viện huyện Bình Đại. Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi nhanh chóng có mặt ở hiện trường để xác minh vụ việc và truy tìm hung thủ gây án.

Thông tin về đối tượng gây án tại hiện trường hầu như không có gì, bởi lúc chúng tôi đến, trời đang mưa khá nặng hạt cộng với đêm tối nên không có ai làm nhân chứng. Ở hiện trường, ngoài vết máu của bị hại, chiếc võng bị chém đứt một đầu dây, vật dụng trong nhà có dấu vết của chặt, chém; lực lượng Công an không tìm được dấu vết riêng của đối tượng. Khám nghiệm hiện trường xong, chúng tôi trở về cơ quan. Đến hôm sau, chúng tôi trở lại hiện trường để tiếp tục thu thập thông tin về đối tượng. Tại đây, chúng tôi được người dân cung cấp một thông tin có liên quan: Khoảng 15 giờ ngày 2-6-2013, khu vực này (gần chòi tôm của anh Trung), có một thanh niên bị một nhóm thanh niên khác đuổi đánh. Từ thông tin trên, chúng tôi nhận định: Người thanh niên bị đuổi đánh có khả năng liên quan đến vụ bịt mặt chém người do cố ý trả thù việc mình bị đuổi đánh. Sau khi xác minh, chúng tôi biết bị hại Nguyễn Thành Trung không có liên quan trong vụ đuổi đánh người thanh niên kia. Tiếp tục sàng lọc các đối tượng trên địa bàn, chúng tôi thấy nổi lên đối tượng nghi vấn là Lê Thái Bình (sinh năm 1991, thường trú ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước; Bình là đối tượng lưu manh trên địa bàn). Sử dụng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát biết được Bình đang làm thuê ở huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai).

Chúng tôi đã tìm mọi cách tác động để Bình về địa phương. Ngày 28-11-2013, Bình đã về xã Thạnh Phước. Qua đấu tranh, Bình đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bình khai nhận: Do muốn rửa hận việc mình bị đuổi đánh vào chiều 2-6-2013, khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Bình mang theo con dao mác vót đi thực hiện ý đồ trả thù. Đến quán café của chị Vân (ở cùng ấp), Bình gặp Ngô Văn Khoa (sinh năm 1992) và Hà Văn Phong (sinh năm 1989), cả hai ngụ cùng địa phương. Bình kể cho Phong và Khoa nghe việc mình bị đuổi đánh rồi bảo Phong, Khoa cùng đi với mình đến chòi của anh Trung để trả thù. Được sự đồng ý của 2 người này, cả 3 cùng nhau lên đường. Khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, Khoa chạy xe mô-tô chở Bình và Phong đi đến chòi đập của Nguyễn Thành Trung (cả ba đều mang khẩu trang che mặt). Khi đến cổng chào ấp Phước Bình, Khoa dừng xe lại để Bình và Phong đi bộ vào chòi của anh Trung. Bình cầm mác vót, Phong cầm dao tự chế bằng inox tiến vào chòi. Lúc ấy, anh Trung đang nằm trên võng với chị Lê Thị Huỳnh Ngân xem ti-vi. Bình xông vào vung mác chém vào dây mắc võng một cái nhưng không đứt, Bình chém tiếp một nhát trúng vai Trung gây thương tích, nhát thứ ba Bình chém đứt dây võng làm Trung và Ngân té xuống đất. Lúc ấy, Trung la lên: “Không phải em, mấy anh chém lầm rồi”, thì Bình không chém Trung nữa mà quay sang chém những vật dụng trong chòi. Công an huyện Bình Đại đã tiến hành khởi tố bị can đối với Bình, Phong và Khoa; đồng thời, bắt tạm giam Bình và Phong. Riêng Khoa đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Hung thủ của vụ án bịt mặt chém người đã được làm rõ. Chúng tôi cũng được giải tỏa tâm lý căng thẳng sau những ngày truy tìm hung thủ.

Xuân Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN