Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”

14/02/2012 - 17:15

Thực hiện Kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tổ chức, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Công an nhân dân (CAND) chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” trong lực lượng CAND, Giám đốc Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời tổ chức phát động triển khai thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) này vào ngày 11-3-2011. Trên cơ sở Kế hoạch của Giám đốc, đến ngày 30-3-2011, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tiến hành tổ chức triển khai CVĐ đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của đơn vị, địa phương mình. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện CVĐ, lực lượng Công an tỉnh Bến Tre đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận.

Thi điều lệnh CAND. Ảnh: V.Thỉnh        

 

Công an tỉnh đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, quán triệt đến toàn thể CBCS Đề cương tuyên truyền CVĐ. Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt, như: thảo luận, tọa đàm tìm hiểu về văn hóa giao tiếp, ứng xử của lực lượng CAND. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã tổ chức hội thảo “Văn hóa giao tiếp, ứng xử của CBCS  CAND”. Qua đó, đã nêu ý nghĩa về lý luận và thực tiễn, đánh giá thực trạng thực hiện nếp sống văn hóa trong CBCS công an; đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nếp sống văn hóa và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh được đẩy mạnh thực hiện. Đội Kiểm tra điều lệnh chuyên trách của Công an tỉnh và các tổ kiểm tra điều lệnh bán chuyên trách của công an các đơn vị, địa phương đã tiến hành kiểm tra trên 600 lượt. Kết quả, đã biểu dương 235 lượt tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện CVĐ, khen thưởng 44 trường hợp nêu gương không nhận hối lộ và phê bình 41 trường hợp vi phạm.

Nét chuyển biến dễ thấy nhất qua thực hiện CVĐ là việc chấp hành điều lệnh được CBCS công an các đơn vị, địa phương thực hiện khá nghiêm túc. Công tác trực chỉ huy, trực ban, thường trực chiến đấu, chế độ công tác, sinh hoạt, giao ban được thực hiện có nề nếp. Trụ sở, nơi làm việc, phòng trực ban, tiếp dân của nhiều đơn vị được củng cố, xây mới khang trang, có biểu mẫu niêm yết hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành và nhân dân đến liên hệ công tác, làm việc. Tư thế, lễ tiết, tác phong, tinh thần trách nhiệm của hầu hết CBCS khi làm nhiệm vụ, tiếp xúc để giải quyết công việc với nhân dân luôn được thể hiện đúng chuẩn mực theo điều lệnh. Hầu hết các đội nghiệp vụ và mỗi CBCS làm việc đều có chương trình, kế hoạch được cấp trên phê duyệt. Vệ sinh doanh trại, nơi ăn nghỉ của CBCS cũng được chỉ huy công an các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nên có sự chuyển biến tốt hơn trước. Việc chào nhau theo điều lệnh đã được hầu hết CBCS thực hiện khá tốt. Điểm đáng lưu ý nữa là ở tất cả các đơn vị, địa phương, tình trạng CBCS hút thuốc lá trong cơ quan, trong khi làm nhiệm vụ đã giảm hẳn.

Cũng qua thực hiện CVĐ, ý thức phục vụ nhân dân của CBCS công an ngày càng được nâng lên. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng có lợi cho dân cũng được chú trọng thực hiện và có những chuyển biến tích cực: đã rút ngắn thời gian, thủ tục trong việc giải quyết hồ sơ xuất nhập cảnh, đăng ký xe, giải quyết vi phạm hành chính trên lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT), cấp giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy, cấp phát chứng minh nhân dân. Trong đó, có gần 8.000 trường hợp giao trả giấy tờ trong ngày, trên 2.000 trường hợp giao trả giấy tờ trong buổi. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh còn tổ chức đến tận nhà, các bệnh viện, trường học để làm giấy chứng minh nhân dân cho  trên 1.000 trường hợp.

Công an huyện Mỏ Cày Nam và Công an phường 6 (TP. Bến Tre) là những đơn vị thực hiện tốt CVĐ trong năm qua. Đặc biệt, Công an phường 6 được công nhận là đơn vị kiểu mẫu về điều lệnh CAND và được công nhận là cơ quan văn hóa.

Để CVĐ ngày càng thiết thực và có hiệu quả hơn, thiết nghĩ, mỗi CBCS công an cần nêu cao ý thức chấp hành nghiêm điều lệnh CAND; cấp ủy, chỉ huy công an các đơn vị, địa phương cần quan tâm chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở CBCS thực hiện tốt CVĐ, đồng thời phải gương mẫu chấp hành điều lệnh để CBCS học tập, noi theo.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN