Cựu Bộ trưởng Pháp tới Libya để bảo vệ Gaddafi

30/05/2011 - 14:58
Ông Roland Dumas phát biểu trong cuộc họp báo tại Tripoli

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Roland Dumas đã tới Libya với tư cách là một luật sư để chuẩn bị những thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ cho những nạn nhân trong các cuộc không kích của NATO, đồng thời sẵn sàng bảo vệ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi nếu như ông này bị đưa ra Tòa án quốc tế ở The Hague.

Ông Dumas, nguyên là Bộ trưởng Ngoại giao Pháp dưới thời cố Tổng thống Francois Mitterrand, cho biết ông đã tận mắt chứng kiến rất nhiều dân thường là nạn nhân trong các vụ không kích của NATO đang điều trị trong bệnh viện, với con số do các bác sĩ cung cấp có thể lên tới 20 ngàn người.

NATO tuyên bố các chiến dịch của họ chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự, song các phương tiện truyền thông của nhà nước Libya, cũng như nhiều nhà báo phương Tây đóng ở Tripoli đã đưa ra nhiều bằng chứng về số lượng lớn dân thường bị thương vong trong các cuộc không kích của NATO.

Phát biểu trước các phóng viên quốc tế tại một khách sạn ở Tripoli, ông Dumas cho rằng đó là “các cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào một đất nước có chủ quyền.” Cuộc họp báo này được giới thiệu là có sự tham dự của rất nhiều đại diện cho các gia đình nạn nhân của các cuộc không kích.

Ông Dumas cũng cho biết chính phủ Libya đã tiến hành tiếp xúc với ông nhằm thực hiện chuyến đi này và ông đã nhận được sự ủy thác của các gia đình nạn nhân.

Cùng đi với ông Dumas còn có luật sư nổi tiếng Jacques Verges, người tuyên bố mục tiêu của ông là "lật bộ mặt thật của những kẻ ám sát,” ám chỉ những hành động quân sự của NATO.

Ông Verges là người từng nhận bảo về quyền lợi cho trùm phát xít Klaus Barbie còn ông Dumas nằm trong nhóm các luật sư có ý định đứng ra bảo vệ cho cựu Tổng thống Cote d’Ivoire Laurent Gbagbo.

Ông Dumas cũng từng là đối thủ lâu năm của đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đi đầu trong các chiến dịch tấn công Libya. Ông Dumas cho biết ông sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của ông Gaddafi nếu nhà lãnh đạo Libya phải ra trước tòa án quốc tế ở The Hague./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN