Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba là ứng viên số một thay thế ông Abe

31/08/2020 - 07:03

Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo công bố ngày 30-8-2020, 34,3% người được hỏi ủng hộ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba làm Thủ tướng, thay cho ông Shinzo Abe vừa từ chức.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đang là sự lựa chọn hàng đầu của các cử tri để kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đang là sự lựa chọn hàng đầu của các cử tri để kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo công bố ngày 30-8-2020, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba là lựa chọn phổ biến nhất cho vị trí Thủ tướng tiếp theo của đất nước "Mặt trời mọc" khi có tới 34,3% người được hỏi ủng hộ và tỷ lệ này vượt xa các ứng cử viên tiềm năng khác.

Cuộc thăm dò qua điện thoại được thực hiện trên cả nước sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 28-8 vì lý do sức khỏe, cho thấy Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nhận được 14,3% ý kiến ủng hộ, tiếp đó là Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, với 13,6%.

Theo cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện trên cả nước sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 28-8 vì lý do sức khỏe, cho thấy có 48% người được hỏi dự định bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới theo hệ thống đại diện theo tỷ lệ.

Cuộc khảo sát trong 2 ngày (từ 29 – 30-8-2020), cũng cho thấy 58,6% số người được hỏi cho rằng việc ông Abe từ chức giữa nhiệm kỳ là phù hợp, trong khi 25,3% cho rằng quyết định này được đưa ra quá trễ.

Ông Ishiba, 63 tuổi, hiện cũng đang là ứng cử viên hàng đầu trong các cuộc thăm dò tại quốc hội. Tuy nhiên, cơ hội để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn chủ tịch mới của LDP được đánh giá là không cao.

Trước đây, ông Ishiba từng dẫn trước Thủ tướng Abe trong vòng một của cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm 2012, nhờ sự ủng hộ của nhiều nhóm trong nội bộ đảng, song sau đó ông đã thua ông Abe trong vòng hai khi chỉ các nghị sỹ quốc hội được phép bỏ phiếu.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin ngày 30-8 tiết lộ Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức một phiên họp Quốc hội đặc biệt vào ngày 17-9 tới để chọn ra Thủ tướng mới của nước này.

Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thông báo từ chức hôm 28-8 vì lý do sức khỏe, đảng LDP cầm quyền hiện đang đưa ra những sắp đặt cuối cùng để tổ chức bầu cử chủ tịch LDP vào ngày 14-9.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN