Cựu chiến binh tàu không số về nguồn

05/06/2009 - 07:46

Tại xã Thạnh Hải, (Thạnh Phú) ngày 31-5-2009, Ban Liên lạc đoàn tàu không số làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí trên đường Hồ Chí Minh trên biển tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 48 năm ngày 5 chuyến tàu cập bến đầu tiên.

Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị – nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Quân – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, lãnh đạo huyện Thạnh Phú, ông Đặng Bá Tiên – người tham gia chuyến tàu ra Bắc tại bến Thạnh Phong – Thạnh Phú, cùng hơn 200 cựu chiến binh tàu không số và các gia đình có công với cách mạng tại hai xã: Thạnh Phong và Thạnh Hải.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Đức – cựu chiến binh của đoàn tàu không số cho biết, 48 năm trước (vào ngày 1-6-1961) ông là người đã đưa chuyến tàu chở vũ khí từ miền Bắc vào cập bến Cà Mau an toàn – mở thông tuyến đường Hồ Chí Minh trên bển Đông làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí cung ứng cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ.

Theo chủ trương của Trung ương Đảng, 5 chuyến tàu chở vũ khí đầu tiên từ miền Bắc vào chỉ cần cập bến được 1 là thắng lợi lớn, nhưng 5 chuyến xuất phát đầu tiên đều đã cập bến Cà Mau và Bến Tre an toàn. Đó là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược lớn của đường Hồ Chí Minh trên biển Đông trong những năm đánh Mỹ ở miền Nam. Từ đó, hàng trăm tấn vũ khí, khí tài và cán bộ Trung ương đã được nối thông bằng đường biển suốt nhiều năm liền.

Tại bến Thạnh Phong – Thạnh Phú, chuyến mở đường ra Bắc đầu tiên bằng ba đội thuyền tàu vào đầu tháng 7-1961 đã đến nơi an toàn. Trong quá trình làm nhiệm vụ của mình, bến Thạnh Phong tiếp nhận 27 chuyến tàu cặp bến an toàn và hàng trăm lượt trung chuyển vũ khí, trên 4 ngàn tấn vũ khí ra chiến trường.

Trong suốt 15 năm làm nhiệm vụ tiếp nhận tàu cặp bến và trung chuyển vũ khí bến Thạnh Phong, Đảng bộ và nhân dân Thạnh Phong có nhiều đóng góp to lớn vào thành tích chung của tuyến đường vận chuyển vũ khí trên biển. Chuyến về nguồn lần này của các cựu chiến binh tàu không số nhằm ôn lại và ghi nhận truyền thống vẻ vang của quân, dân Bến Tre trong sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc.

Hữu Tính – Tấn Tài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN