Cựu chiến binh xã Châu Hưng đi chợ thay dân

13/08/2021 - 06:12

BDK - Những ngày qua, hình ảnh các bác, chú thuộc Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, xách túi rau, mua ký thịt hay con cá rất đỗi thân quen, gần gũi với người dân và tiểu thương. Gìn giữ truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB phối hợp với các đoàn thể xã ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động tổ hỗ trợ dân đi chợ. Toàn xã thành lập 4 tổ. Mỗi đoàn thể phụ trách 1 ấp. Hội CCB xã đảm nhiệm ấp Tân Hưng.

Hội viên Cựu chiến binh thống kê số lượng, ghi chép phiếu mua hàng của người dân. Ảnh: Hữu Đạt

Hội viên Cựu chiến binh thống kê số lượng, ghi chép phiếu mua hàng của người dân. Ảnh: Hữu Đạt

Thông qua loa truyền thanh, tờ rơi phát cho mỗi nhà, người dân sẽ nắm bắt thông tin chi tiết, đầy đủ về tổ hỗ trợ dân đi chợ. Người dân có thể đặt 2 đơn hàng/tuần, 1 lần yêu cầu/ngày. Khi người dân có nhu cầu mua hàng, chỉ cần điền đầy đủ thông tin trong mẫu hóa đơn đặt hàng, có thể liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua điện thoại, mạng xã hội. Thành viên tổ thống kê số lượng cụ thể, báo cáo tổ trưởng kết nối tiểu thương chốt đơn hàng. Thông thường, đơn hàng sẽ được thông báo ngày hôm trước; sáng hôm sau, triển khai mua và giao hàng tận nhà dân từ 8 giờ đến tầm 10 giờ.

Hội CCB phối hợp chặt chẽ, thống nhất hành động. Tổ trưởng phụ trách mua hàng trong chợ, thành viên tổ chức vận chuyển, giao hàng cho người dân. Hơn 6 giờ sáng, ông Lư Hồng Phương - Chi hội phó Chi hội CCB ấp Tân Hưng tranh thủ đến chợ giao đơn hàng và chở đồ về tận nơi. Ông cho hay, có khi mua hộ 3 - 4 người, thậm chí hơn chục người. Hễ ai điện, tôi đến liền, sau đó tổng hợp thông tin để hôm sau thực hiện. Công việc này còn thể hiện trách nhiệm đối với người dân. Mỗi người nhín chút thời gian nhưng mang bình an cho xóm làng, tạo lòng tin cho người dân. Ngoài ra, ông Phương cũng tham mưu hội, Mặt trận ở địa phương, vận động mạnh thường quân trao tặng quà cho những hộ khó khăn, thất nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh từ 10 - 15kg gạo/hộ.

“Ban đầu, rất ít người dân nhờ tổ đi chợ, do vẫn còn tâm lý chủ quan trước hiểm nguy. Dần dà, nhận thấy hiệu quả việc đi chợ thay, người dân đã thay đổi suy nghĩ, giao việc đi chợ cho tổ hỗ trợ dân đi chợ”, ông Huỳnh Thành Quận ở ấp Tân Hưng chia sẻ

Ngoài việc đi chợ thay, Hội CCB còn phối hợp với các đoàn thể xã hỗ trợ tìm đầu ra tiêu thụ nông sản địa phương, giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Đơn cử, 5 đám bắp ước tính 1ha, 700 con vịt xiêm, 800 trứng vịt mỗi ngày, hơn 800kg nhãn/ngày ở địa phương được thị trường tiêu thụ. Hội CCB đã linh hoạt trong việc sử dụng chính nông sản địa phương cung cấp cho những đơn hàng người dân nhờ tổ đi chợ thay. Đối với người dân khác xã, hội cũng như đoàn thể khác tham gia tổ trực chợ sẽ hỗ trợ mua giúp, thay gì người dân phải quay về.

Chủ tịch Hội CCB xã Châu Hưng Trần Hữu Đạt cho biết: Qua thời gian thực hiện, tổ hỗ trợ dân đi chợ thể hiện sự quyết tâm của địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19; sự đồng lòng các đoàn thể. Hội viên nhiệt tình, hăng hái, xung phong trên chiến trường “đánh giặc Covid” trong thời bình, vững ý chí, trọn niềm tin, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN