Cựu chiến binh xã Phú Lễ tích cực đóng góp xây dựng quê hương

01/10/2021 - 06:13

BDK - Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Lễ, huyện Ba Tri hiện có 126 hội viên (HV) sinh hoạt ở 3 chi hội trên địa bàn 3 ấp. Nhiều năm liền hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều mô hình hay, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM).

Cựu chiến binh xã thu hoạch rau xanh hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Cựu chiến binh xã thu hoạch rau xanh hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội CCB xã Phú Lễ Nguyễn Văn Thành chia sẻ: Ban Chấp hành Hội CCB xã tổ chức cho HV học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh và hội cấp trên. Cán bộ, HV phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước và gương mẫu trong công tác.

CCB xã Phú Lễ tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Hội có 15 HV tham gia cấp ủy, đoàn thể xã và 44 HV tham gia ban đại diện tổ nhân dân tự quản (toàn xã có 77 tổ) và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

HV thực hiện tốt phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế và từng bước nâng cao đời sống HV. Hội đã hỗ trợ HV vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (hơn 950 triệu đồng) phát triển kinh tế gia đình. HV đóng góp quỹ Nghĩa tình đồng đội được hơn 35 triệu đồng, gầy được 3 dây hụi không lời ở 3 chi hội (100 ngàn đồng và 200 ngàn đồng/người/tháng) xoay vòng để giúp đỡ HV gặp khó khăn. Hội đã thực hiện 2 mô hình “5+1” và giúp cho nhiều HV vượt khó vươn lên. Đến nay, hội không còn HV thuộc hộ nghèo. 

Phối hợp với các lực lượng công an, quân sự, Câu lạc bộ Cựu quân nhân và các đoàn thể, CCB xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, Ban Chấp hành Hội CCB xã luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động và đã tạo sự lan tỏa trong HV, các đoàn thể và nhân dân.

HV CCB xã làm nòng cốt trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội. Cán bộ, HV đã phối hợp với Mặt trận và các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - NTM (hiện xã đã đạt 14/19 tiêu chí).

Theo Phó chủ tịch Hội CCB xã Lê Thanh Việt, trong 5 năm (2016 - 2021), hội đã phối hợp với các đoàn thể vận động đóng góp xây tặng 7 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, nhà tình nghĩa cho HV và người dân gặp khó khăn về nhà ở; tặng nhiều phần quà, học bổng, xe đạp cho con cháu CCB, cựu quân nhân trị giá hàng chục triệu đồng. Hội có nhiều HV tích cực đóng góp xây dựng NTM.

 Thực hiện mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”, CCB xã đã vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp xây dựng 12 cầu bê-tông bắc qua các con kênh trên địa bàn xã (kinh phí hơn 1,34 tỷ đồng). CCB đã tích cực đóng góp tiền mặt, hiến đất, hoa màu và ngày công lao động xây dựng các tuyến đường liên xóm ấp dài hơn 900m, sửa chữa các tuyến đường xuống cấp; đóng góp để thắp sáng các tuyến đường chính của xã và các ấp (kinh phí hàng trăm triệu đồng).

Những tháng đầu năm 2021, Hội CCB xã Phú Lễ tích cực đóng góp phòng chống dịch Covid-19, tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, tổ Covid cộng đồng. HV CCB phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, khẩu hiệu “5K” và hướng dẫn của ngành y tế; tích cực tham gia công tác cách ly, phong tỏa, truy vết, hỗ trợ và tiếp tế lương thực, hàng hóa cho nhân dân. Vận động nhiều tập thể, cá nhân đóng góp gạo, lương thực, các loại rau, củ, quả, nhu yếu phẩm… hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa phương (trị giá trên 120 triệu đồng).

“Cựu chiến binh xã tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch, nghị quyết năm. Cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương và tạo sự lan tỏa rộng trong nhân dân, nhất là xây dựng nông thôn mới. Trong phòng chống dịch Covid-19, Hội Cựu chiến binh xã tích cực tham gia trên tuyến đầu và có nhiều đóng góp quan trọng”.

 (Bí thư Đảng ủy xã Phú Lễ Phan Thanh Quang)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN